Đang tải...

Dân số ở Làng Phước Tích

Dân số ở làng Phước Tich trước đây có lúc lên đến 1.900 người.
Cuối năm 1981 có 651 người.
Cuối năm 2003, chỉ có 452 người/125 hộ.
Đợt kiểm kê dân số 01/4/2009 có người/ hộ
Trong đó nam người, nữ người.
Cả làng nay có : 117 nóc nhà ở.
17 nhà thờ họ tộc
14 công trình văn hóa, tôn giáo và tâm linh
3 Di tích Chăm Pa

Trong số 117 ngôi nhà ở, còn 24 ngôi nhà được bảo lưu khá nguyên vẹn những kết cấu và chi tiết kiến trúc nội ngoại thất của “nhà rường”.
Trong đó loại nhà 3 gian 2 chái có 15 cái.
1 gian 2 chái có 8 cái
Nhà vuông có 01 cái.

Nhờ nghề làm gốm và buôn bán mà cuộc sống dân làng ngày một khá giả, có của ăn của để, lo cho con cháu học hành; tạo dựng nhà ngói, nhà rường; đền miếu, nhà thờ họ tộc, đình, chùa được xây dựng, tôn tạo khang trang nhất là vào những năm của thế kỷ 18,19.

Hiện nay trong làng có 35 ngôi nhà ở và nhà thờ họ là những ngôi nhà rường
Cổ, có tuổi đời từ 100 tuổi trở lên.

Những ngôi nhà này có hệ kết cấu làm bằng gỗ mít.Những vì kèo được chạm khắc hoa văn công phu tinh xảo, với nhiều hình tượng như hoa lá, tứ quý, bát bửu…

Tương xứng với ngôi nhà rường cổ kính, nội thất cũng được trang trí bằng các hoành phi câu đối sơn son thếp vàng, hoặc đôi liễn gỗ khảm xà cừ lấp lánh; các đồ dùng như sập gụ, tủ chè, trường kỷ, phản nằm…;các bàn thờ, bệ thờ bằng gỗ được chạm khắc kỹ lưỡng… làm cho cảnh trí ngôi nhà càng thêm khang trang, thành kính, sang trọng.

Điều lý thú là các ngôi nhà rường cổ ở Phước Tích liên kết với nhau, chỉ cách nhau 1 khu vườn rộng với những hàng chè tàu xanh, thẳng. Nó như một sự sắp xếp có dụng ý để hoà vào cảnh vật thiên nhiên thơ mộng của dòng sông hiền hoà như dải lụa đào uốn lượn qua làng soi bóng những cây cổ thụ có tuổi đời gắn với tuổi của làng.

Vừa qua, các nhà khoa học đánh giá Phước Tích còn 12 ngôi nhà có giá trị kiến trúc cao nhất.

Chúng tôi xin được phép ghi lại hình ảnh của 12 ngôi nhà này cho bà con và quý vị cùng chiêm ngưỡng trong tiểu mục Nhà Rường & Nhà vườn.
 
Một trong những ngôi nhà rường ở Phước Tích
Scroll To Top