Đang tải...

Dòng Sông Ô Lâu

- Phước Tích không những có giá trị vật thể do bàn tay con người tạo dựng mà có cả những di sản do thiên nhiên ban tặng, hòa quyện, đan xen, tạo cho ngôi làng có được cái giá trị quý hiếm toàn diện. Trong đó phải kể đến dòng sông Ô Lâu, một dòng sông đẹp.
- Dòng sông ấy được khởi nguồn từ những khe suối của dãy Trường Sơn hùng vĩ, nguồn sông cao hơn mặt nước biển ước khoảng 500 mét, chảy ngang qua địa phận Khe Trăng, Khe Trái, Huỳnh Trúc, Huỳnh Liên, thôn Hòa Mỹ, Phong Thu, Mè, Mỹ Xuyên (phía thượng nguồn) rồi chầm chậm chảy qua dãy đá giăng vào địa phận làng Phước Tích, nương theo đôi bờ, uốn lượn, bao quanh từ phía đầu làng nơi có miếu thờ ngài Khai Canh đến tận phía cuối làng nơi có chùa Phước Bửu.
- Dòng sông trong xanh ấy đã tưới mát cho những vườn quả, hoa viên, nhờ vậy cây trái vườn vườn quanh năm tươi tốt. Những ngày trời quang mây lạnh, dòng sông Ô Lâu trôi chảy êm đềm, mặt sông trong vắt, in rõ hình núi xanh, mấy trắng với lũy tre làng, cây Bàng, lò gốm trông thật dịu dàng nhưng cũng có lúc giận hờn, trách móc.
 

 
- Dòng sông thật gần gũi, gắn bó với dân làng từ những niềm vui với người còn sống tại Cồn Dương đến nỗi buồn khi phải tiễn đưa người mất về với nghĩa trang Hòa Cát.
- Minh hoạ cho sự gắn bó, gần gũi giữa dòng sông với đời người qua bài thơ "Có.....Không"
 
Đời người sáng có, chiều không.
Ra đi để lại nỗi lòng nhớ thương
Sinh thời ở chốn Cồn Dương
Chết về Hà Cát, tây phương ngút ngàn.
Phù du tiền của trần gian
Đi rồi cũng để hai bàn tay không
Xác thân phủ kín ở trong.
Thuyền tang một chuyến sang sông không về
Ô Lâu nặng với tình quê
Thuyền tang mấy chuyến đi rồi hở sông?
Ô Lâu vẫn mãi dòng sông
Đời người sao lại có không thế này?
 
Nguyễn Duy Mai
 
- Từ thượng nguồn dòng sông chảy quanh co, uốn khúc rồi hợp lưu với dòng thác mang nước đổ về phá Tam Giang.
- Từ thượng nguồn đến phá Tam Giang dài khoảng 30km, uốn lượn nhiều đoạn, một trong những đoạn đẹp nhất của nó lag đoạn bao bọc xứ Cồn Dương (Phước Tích) dòng chảy êm đềm, phẳng lặng rất phù hợp cho sự phát triển nghề gốm.
- Địa hình của Phước Tích nhìn từ trước đến cuối làng trông như cái nan quạt xòe ra.
- Vì vậy làng được xây dựng trên một phương vụ hướng về chính Nam, lấy Ô Lâu làm yếu tố minh đường. Theo thuật phong thủy "khí là cha, nước là mẹ" khí là bản thể của nước, nước là cái khí hữu hình, nơi có nước chứng tỏ nơi ấy có khí.
- Dòng nước quanh co, uốn khúc chảy ngang qua rồi vòng trở lại bao bọc lấy làng, dòng chảy du dương êm đềm bồi lắng mặt bờ thì phúc lộc cho làng càng lớn...

Bình luận

Chỉ chấp nhận bình luận bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ bị xóa.

Họ và tên

Email

Nội dung

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết
0 ký tự
Scroll To Top