Đang tải...

Giữ gìn những giá trị Di sản quý báu

Những ai đã từng đến với Phước Tích, cho dù chỉ mới một lần cũng không thể quên cái khung cảnh làng quê bé nhỏ, hiền hòa nằm bên dòng sông Ô Lâu thơ mộng, bốn mùa xanh mát.
Được hình thành từ năm 1470, các vị tổ tiên của người dân Phước Tích đến tiếp quản vùng đất này để sinh sống và phát triển nghề gốm. Trãi qua hơn 500 năm hình thành với bao biến thiên của lịch sử, Phước Tích vẫn gìn giữ được những giá trị quí báu cả về văn hoá vật chất lẫn văn hoá tinh thần. Hiện nay Phước Tích còn giữ được 24 ngôi nhà rường cổ hơn 100 năm tuổi. Bên cạnh đó còn có hệ thống di tích tín ngưỡng, tôn giáo như Đình, Chùa, Miếu, nhà thờ của các Họ tộc, di tích văn hoá Chăm Pa…Tất cả những công trình kiến trúc quí giá ấy lại được bảo bọc trong tổng thể cảnh quan của một làng quê Việt truyền thống với những cây cổ thụ, những bến nước, sân đình, phế tích của lò nung gốm, đường làng, ngõ xóm, vườn nhà đã tạo nên một bức tranh làng quê tuyệt đẹp.
 
Năm 2009 Phước Tích được Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia là niềm mơ ước của con dân PhướcTích. Từ đây, làng cổ Phước Tích trở nên nổi tiếng và mở cửa đón khách du lịch từ khắp nơi tìm đến tham quan.
 
Những năm qua, Làng cổ Phước Tích được sự quan tâm của các tổ chức quốc tế như SNV (Hà Lan), Viện Di sản  Bỉ, JICA (Nhật Bản)…đã về trùng tu di tích, đầu tư cơ sở hạ tầng, quảng bá, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về du lịch cho Làng. Đồng thời, được sự quan tâm của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập Ban Quản lý di tích kiến trúc nghệ thuật làng cổ Phước Tích . Dù mới thành lập, nhưng Ban quản lý đã để liên kết với các công ty Lữ hành du lịch, xây dựng chương trình tour  nhằm để thu hút du khách đến với Làng cổ. Trong 9 tháng đầu năm 2013 theo thống kê của BQL du lịch làng cổ Phước Tích đón được: tổng số lượng khách đến Phước Tích : 1.400 khách. Trong đó: Khách du lịch  đến Phước Tích: 730 (khách), khách tự do khoảng: 670 (khách). Tổng doanh thu đạt khoảng: 145 triệu đồng.
 
Đặc biệt, làng cổ Phước Tích với nghề gốm vốn đã trở thành thương hiệu của mảnh đất này. Từ thời phong kiến, gốm Phước Tích được chọn làm sản phẩm cống nạp cho triều đình nhà Nguyễn để “ngự thiện”. Tuy nhiên, dưới tác động nhanh và mạnh của quá trình CNH – HĐH đất nước, sự thay đổi về bộ mặt kinh tế xã hội của cộng đồng cư dân nơi đây phần nào đã ảnh hưởng đến nghề gốm truyền thống ở Phước Tích. Hiện nay, việc khôi phục gốm cổ đang được sự quan tâm của các cấp, chính quyền, các tổ chức quốc tế và bước đầu đã có nhiều thuận lợi. Vừa qua, tham dự Festival làng nghề truyền thống 2013 thành công, đạt doanh thu cao (42.700.000đ). Hàng gốm lưu niệm phục vụ du lịch đã bán được trên 15 triệu đồng. Tổng doanh thu gốm trong năm là 57.700.000đ. Điều này cho thấy gốm Phước Tích có sức hấp dẫn riêng trên thị trường, mở ra cơ hội phục hồi và phát triển làng nghề nổi tiếng. Đây là niềm hy vọng thứ hai cho Phước Tích trong tiến trình phục hồi, bảo tồn và phát huy những giá trị độc đáo, riêng có của mình.      


Mục tiêu đặt ra là việc đầu tư phát triển du lịch nơi đây luôn gắn liền với việc bảo vệ, tôn tạo tài nguyên môi trường, bảo tồn được các giá trị về tự nhiên, văn hóa, xã hội và có mối quan hệ chặt chẽ với phát triển du lịch của các địa phương trong vùng. Nhất là các làng nghề trong chuỗi sản phẩm du lịch gắn liền với Phước Tích và các đơn vị hoạt động kinh doanh du lịch trong cả nước. Ngoài việc đón khách đến tham quan, các làng nghề trong chuỗi sản phẩm du lịch gắn liền với Phước Tích như làng nghề điêu khắc Mỹ Xuyên, làng nghề đan đệm bàng Phò Trạch,…bảo tồn và phát triển làng nghề, sản xuất các mặt hàng lưu niệm phong phú để phục vụ du khách. Đó là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch Phước Tích.
 
Với làng cổ Phước Tích, bảo tồn và phát triển không chỉ khai thác tiềm năng du lịch mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, duy trì dân số nông thôn, bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa, bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái, góp phần phát triển kinh tế - xã hội chung trong vùng. Song song với những nỗ lực bảo tồn gìn giữ của người dân Phước Tích, cũng như các cơ quan ban ngành chức năng ở Thừa Thiên Huế và bạn bè quốc tế, làng cổ Phước Tích đang trở thành một điểm du lịch về nguồn hấp dẫn của du khách trong hành trình đến Huế, một bảo tàng sống động của lịch sử văn hóa làng quê đặc sắc của Việt Nam.
 
Scroll To Top