Đang tải...

Giúp Phước Tích bảo tồn Làng cổ

Một tin vui, Tổ chức JICA và Trường đại học Nữ Chiêu Hòa (Nhật Bản) đang triển khai Dự án “Hỗ trợ phát huy vai trò của cộng đồng trong phát triển bền vững tại Việt Nam thông qua di sản” tại làng cổ Phước Tích. Với 3 năm, dự án sẽ kết thúc vào năm 2012.
 
Bà Kobayashi Akiko, Điều phối viên dự án cho biết, ngoài Phước Tích, dự án đồng thời được triển khai tại làng cổ Đường Lâm (Hà Nội) và Đông Hòa Hiệp (Tiền Giang) với tổng kinh phí cho ba làng vào khoảng 625.000 USD. Phối hợp với Đại học Nữ Chiêu Hòa, đây là đội ngũ chuyên gia đã có kinh nghiệm giúp Hội An bảo tồn phố cổ từ năm 1993 và sau đó là liên tiếp các hoạt động trên lĩnh vực bảo tồn di sản tại Việt Nam...
 
Thưa bà, những kinh nghiệm bảo tồn di sản ấy sẽ được ứng dụng như thế nào tại Phước Tích?
 
Bà Kobayashi Akiko: 20 năm trước, Hội An cũng giống như Phước Tích bây giờ. Sau nhiều cuộc điều tra, khảo sát của các cơ quan từ Chính phủ Việt Nam, từ Trường đại học Nữ Chiêu Hòa, từ các cơ quan Nghiên cứu của Việt Nam, Nhật Bản và các nước, Hội An đã có được kế hoạch trùng tu, các cuộc chỉ đạo về kỹ thuật, lập được thể chế quản lý. Tiếp đó, Luật Bảo tồn cũng được ban hành, người dân Hội An cũng được nâng cao ý thức về bảo tồn. Và Hội An đã phát triển, bảo tồn thành phố song song với phát triển du lịch.
Tôi nghĩ kinh nghiệm trên đây hoàn toàn vận dụng được đối với Phước Tích và chắc chắn sẽ thành công.
 
Với rất nhiều vấn đề đối mặt, dự án sẽ đặt ra những mục tiêu cụ thể nào để giúp Phước Tích phát triển và bảo tồn di sản?
 

Bà Kobayashi Akiko: Với thời hạn 3 năm, những mục tiêu cụ thể mà dự án hướng đến là hỗ trợ người dân phát triển du lịch cộng đồng (thông qua dịch vụ homestay, ẩm thực); Phục hồi nghề gốm; Tu bổ các ngôi nhà cổ... Các chuyên gia ẩm thực và gốm đã trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật cho người dân, trong đó có chuyên gia gốm hàng đầu của Nhật Bản với hy vọng sẽ hướng dẫn người dân cách làm sản phẩm mới trên kỹ thuật truyền thống. Như ý tưởng tráng men cho các sản phẩm gốm Phước Tích, chế tác các sản phẩm lưu niệm bằng gốm hay sản xuất các đồ dùng phục vụ sinh hoạt hàng ngày như cốc, chén, đĩa... Điều này thật thú vị nhưng chắc chắn sẽ là một thử thách lớn.
Riêng hệ thống nhà cổ, chúng tôi sẽ hỗ trợ tu phục, tuy nhiên chỉ trên phương diện kỹ thuật, con người, chuyên gia. Còn kinh phí tu bổ thì hoàn toàn tùy thuộc vào kế hoạch của Chính phủ Việt Nam.
 
Quá trình triển khai dự án, yếu tố bền vững sẽ được đặt ra như thế nào?
 
Bà Kobayashi Akiko: Mục tiêu cuối cùng mà chúng tôi hướng đến là cùng với bảo tồn, sẽ xây dựng những sản phẩm cụ thể, tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập, nâng cao đời sống và kéo người trẻ trở về, đặc biệt là vai trò của nghề gốm. Tuy nhiên, yếu tố bền vững lâu dài còn phụ thuộc vào vai trò của đơn vị tiếp quản. Đây là câu hỏi đặt ra cho chính quyền địa phương bởi dự án chỉ có thời hạn.
 
 Bà đánh giá như thế nào về khả năng cạnh tranh của Phước Tích về điểm đến du lịch?
 
Bà Kobayashi Akiko: Theo tôi, Phước Tích là điểm thu hút không có đối thủ để cạnh tranh. Ngay cả với hai làng di sản còn lại là Đường Lâm và Đông Hòa Hiệp thì mỗi nơi đều có đặc điểm riêng. Trong khuôn khổ dự án, chúng tôi mong muốn sẽ giới thiệu Phước Tích như một điểm đến hấp dẫn tại Festival Huế 2012 (nhân sự kiện Năm du lịch Quốc gia Việt Nam tại Huế). Đây là con sóng lớn mà tôi nghĩ có thể đẩy Phước Tích đi xa... Tuy nhiên, để thực hiện thành công mục tiêu của dự án, còn có vai trò của người dân và chính quyền sở tại.
 
Cảm ơn bà, chúc dự án thành công
Kim Oanh
Theo: Du Lịch Huế (Theo TTH)
Scroll To Top