Đang tải...

Gốm cổ Phước Tích mở rộng phát triển thành sản phẩm du lịch

Cơ sở sản xuất gốm cổ làng Phước Tích đang khẩn trương sản xuất nhiều sản phẩm mới để cung ứng cho nhu cầu của thị trường trong dịp Festival Huế năm 2012 và năm du lịch Quốc gia Duyên Hải Bắc Trung Bộ Huế 2012.
Cơ sở sản xuất gốm Phước Tích cho biết, Festival năm nay, cơ sở có thêm 50 mẫu sản phẩm mới được thiết kế khá đa dạng và nhiều chủng loại để làm quà lưu niệm nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch khi đến tham quan mua sắm các sản phẩm tại làng gốm Phước Tích.
 
Anh Nguyễn Hoàng Sơn thợ gốm làng Phước Tích đang hoàn thiện sản phẩm
 
Những sản phẩm này được sản xuất qua việc ứng dụng đề tài khoa học nghiên cứu, phát triển một số mẫu mã gốm truyền thống đặc trưng của làng gốm Phước Tích. Các sản phẩm  được  chế tác hoàn toàn bằng thủ công, người thợ gốm Phước Tích làm sản phẩm trực tiếp từ sự nhào nặn của đôi tay. Tại làng gốm Phước Tích có khoảng 12 người tham gia sản xuất và chế tác sản phẩm. Những người trẻ thực hiện chế tác các sản phẩm theo những mẫu mã mới hiện đại. Những người già của làng thực hiện các sản phẩm cổ truyền thống xưa. Trước đây, nghề gốm ở làng Phước Tích phát triển rất thịnh. Khi nghề gốm phát triển, bên cạnh những người làm gốm, còn có những người chuyên làm trung gian buôn bán, nhờ đó đã tạo nên sự giao thương rộng rãi. Và Phước Tích đã trở thành một trong số ít làng năng động và giàu có lúc bấy giờ. Những sản phẩm gốm của Phước Tích khá nổi tiếng. Bên cạnh nghề gốm, Phước Tích còn được biết đến với những  nhà rường khang trang từ 150 đến 200 năm tuổi. Đó thực sự là di sản để Phước Tích mãi tự hào gìn giữ và phát triển. Hiện nay, để các sản phẩm gốm cổ Phước Tích trở thành sản phẩm hàng hoá du lịch cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu, cơ sở sản xuất gốm cổ Phước Tích không ngừng đa dạng hoá mẫu mã và chất lượng sản phẩm để có chỗ đứng trên thị trường.
  
 
Các sản phẩm gốm cổ làng Phước Tích.
 
Hiện nay, gốm Phước Tích được sản xuất theo 2 dòng. Đó là dòng được sản xuất từ lò ga cho sản phẩm tinh xảo hơn và lò nung truyền thống cho sản phẩm độc đáo. Năm 2012, Gốm Phước Tích là một trong 3 làng nghề được tỉnh chọn tập trung ưu tiên vào đầu tư và phát triển làng nghề mây tre đan Bao La, làng nghề nón lá Mỹ Lam, làng nghề gốm Phước Tích theo hướng mở rộng sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu và phát triển du lịch làng nghề. Gốm Phước Tích cũng đã tham gia nhiều hội thi sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh TT Huế để qua hội thi quảng bá và giới thiệu rộng rãi về thương hiệu và sản phẩm gốm cổ của làng Phước Tích.
 
Như vậy, bên cạnh những nhà rường cổ kính là các di tích lịch sử văn hoá, tín ngưỡng dày đặc và các  lò gốm cổ cách đây 530 năm đã được phục hôi, những nghệ nhân gốm cuối cùng còn lại và thế hệ trẻ hôm nay tiếp bước đã cho ra thị trường những  sản phẩm gốm  ngày càng tinh xảo hơn, cung ứng số lượng nhiều cho thị trường tiêu thụ như bình vôi, chậu hoa, trách, niêu... Các sản phẩm này không chỉ là hàng làm quà lưu niệm mà còn là sản phẩm của thị trường. Hy vọng làng Phước Tích sẽ là điểm thu hút du khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và mua sắm các sản phẩm nơi đây. Và sản phẩm gốm làng cổ Phước Tích sẽ có mặt nhiều hơn trên thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho một làng nghề truyền thống đang phục hồi trở lại.
 
Bài, ảnh: Phương Diệu (Đài TRT)
Scroll To Top