Đang tải...

Gốm Phước Tích mặc áo mới

Làng cổ Phước Tích bên dòng Ô Lâu vang bóng một thời với nghề làm gốm. Như là một di sản văn hóa độc đáo, đặc trưng của một ngôi làng Việt miền Trung truyền thống mang đầy đủ tầm vóc, dáng vẻ của ngày xưa, với quần thể phong cảnh và kiến trúc nhà vườn - nhà rường, với di sản nghề gốm đất nung nổi tiếng qua biểu trưng Om Ngự đậm chất lịch sử và văn hóa.
 
Nhưng theo thời gian và sự hiện đại hóa của đời sống, làng gốm Phước Tích xưa chỉ còn lưu danh và để phục hồi lại nghề gốm gia dụng và bán ra thị trường cũng là một vấn đề nan giải…

Năm 2009, đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu, phát triển một số mẫu mã gốm truyền thống đặc trưng của làng gốm Phước Tích” do nhóm 2 tác giả Võ Xuân Huy, Lê Bá Cang - giảng viên ĐH Nghệ thuật Huế  đã được thực hiện.Sau 2 năm ròng rã nghiên cứu, vẽ mẫu nhóm đã cho ra đời 260 sản phẩm gốm trên 5 nhóm: Nội thất, ngoại thất, gốm gia dụng, gốm điêu khắc - phù điêu và phục hồi 1 số mẫu mã tiêu biểu của gốm cổ Phước Tích. Nhóm đã dày công nghiên cứu các chất đất, chất màu cho gốm làm sao cho gốm vẫn giữ được đặc trưng gốm thô Phước Tích nhưng phải phù hợp với nhu cầu hiện đại của xã hội. Nói một cách khác, gốm Phước Tích vốn chỉ là dòng gốm bình dân đã được các họa sĩ thay đổi mẫu mã, nghệ thuật hóa và đã thăng hoa trở thành những tác phẩm gốm nghệ thuật. Họa sĩ Võ Xuân Huy cho biết thêm: “ Đúng như yêu cầu đặt ra của đề tài, chúng tôi đã thay đổi công năng của gốm Phước Tích, mặc áo mới cho sản phẩm này từ gốm gia dụng dùng trong đời sống tành loại gốm tiêu dùng để trang trí. Trong quá trình thực hiện đề tài chúng tôi cũng đã tìm ra các mỏ đất mới ở TT Huế có thể kết hợp với loại đất truyền thống lâu nay của gốm Phước Tích và kết quả là rất tốt…”

Nhiều mẫu gốm lạ như: phù điêu có in hình trang trí cảnh vật non sông Huế, Việt Nam được lấy nguyên gốc từ các họa tiết trang trí trên Cửu Đỉnh trong Đại Nội Huế; đèn ngủ nhiều lỗ làm từ 2 công đoạn là nặn trên khuôn và nặn tay; đèn treo tường với nhiều hình dạng; mẫu gốm tráng men hay oxit sắt; gốm thô có vẽ hoa văn trang trí cách điệu, các bộ ấm trà theo kiểu xưa...Đặc biệt, nhiều mẫu gốm độc bản - chỉ làm duy nhất một mẫu khá kỳ công và hình dáng đẹp thể hiện sự thăng hoa người nghệ sĩ. Nhìn chung, 150 mẫu gốm đều đẹp và khá kỳ công. Những sản phẩm gốm Phước Tích đã khoác lên mình những bộ áo mới mang hơi thở của đời sống hiện đại và điều quan trọng là những tác phẩm này tuy mới mẻ nhưng đã được những người quan tâm đến gốm Việt Nam chấp nhận. Kiến trúc sư Lê Kim Hải- Giảng viên Trường Đại học Nghệ thuật Huế nhận xét sau khi xem gian trưng bày: “ Là một người chuyên nghiên cứu về bảo tồn, tôi nhận thấy những mẫu gốm của Võ Xuân Huy và Lê Bá Cang thực sự đã mang lại hơi thở mới cho gốm Phước Tích. Đã đến lúc cần nhìn nhận rằng, một số sản phẩm truyền thống cần phải có sự thay đổi để phù hợp với cuộc sống hiện đại…”

150 tác phẩm gốm này sẽ trở lại với nơi xuất xứ đó chính là làng cổ Phước Tích. Chúng sẽ được trưng bày và sẽ là những sản phẩm du lịch cho ngôi làng cổ bên dòng Ô Lâu. Câu chuyện về gốm Phước Tích được hiện đại hóa để phù hợp với cuộc sống cũng là một gợi ý hay cho nhiều sản phẩm nghề truyền thống ở Huế như tranh làng Sình, hoa giấy Thanh Tiên…Đã đến lúc, các sản phẩm nghề truyền thống phải được đánh thức một cách bài bản để phù hợp với cuộc sống hiện đại, để phục vụ du lịch…
Phi Tân
 
Theo Netcodo
Scroll To Top