Đang tải...

Khí thế ra quân sôi nổi của Bà con trong 2 ngày Lao động ngày 13-14 tháng 12 năm 2013

Khí thế ra quân sôi nổi của Bà con trong 2 ngày Lao động xã hội chủ nghĩa (13-14/12/2013) ở Làng cổ Phước Tích, thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế
Ghi nhanh     Khí thế ra quân sôi nổi của Bà con trong 2 ngày Lao động xã hội chủ nghĩa (13-14/12/2013) ở Làng cổ Phước Tích, thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

                                                                                          Phóng sự - Hồ Văn Thái

     Thực kiện kế hoạch của UBND Huyện Phong Điền, Ban Quản lý Làng cổ Phước Tích, Ban điều hành Thôn Phước Phú, Ban Thường Trực Làng đã phối kết hợp để động viên bà con thực hiện tốt kế hoạch tổng vệ sinh đường làng (đường đi bộ dọc bờ kè) và trồng hoa, cây cảnh dọc bờ kè sông Ô Lâu, để trả lại màu xanh cho Làng cổ Phước Tích, sau khi công trình kè của nhà nước hoàn thành.

     Từ mờ sáng ngày 13/12/2013. Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối Đông năm Quý Tỵ, trời vẫn còn sương mù, thế nhưng chúng tôi vẫn nhận thấy nhiều gương mặt thân thương của bà con lần lượt đi đến địa điểm tập kết ở “Bến Miếu Vua” (Xóm Cầu). Cảm động nhất là hình ảnh các cụ già tuổi gần 90. Đó là các cụ Hồ Thanh Yên (88 tuổi) Trưởng xóm Bến Cạn; Cụ Lê Trọng Cờ (86 tuổi), Tộc trưởng Họ Lê Trọng; Cụ Nguyễn Duy Vui (81 tuổi) Tộc trưởng Họ Nguyễn Duy- Trưởng ban Thường Trực Làng Cổ Phước Tích; cụ Lương Thanh Vân (81 tuổi), Tộc trưởng Họ Lương Thanh; Cụ Lương Thanh Khiếu (76 tuổi), Hội trưởng Hội đồng hương Pleiku; và các cụ bà Nguyễn Thị Hường, Hoàng Thị Thí, Lương Thị Chậu v.v …tuổi cũng đã gần 80. Mặc dù các cụ tuổi cao nhưng còn khỏe mạnh, vẫn cầm các dụng cụ như cuốc, xẻng, thêu để lao động cùng bà con. Băng rôn, cờ Tổ quốc được treo ở địa điểm tập kết rất khí thế.

     Đúng 7 giờ theo quy định của Ban Tổ chức, bà con thực hiện công việc của mình ngay. Theo sự phân công, các anh đã hướng dẫn bà con xới đất, làm sạch cỏ các bồn hoa, phát quang cây cỏ hai bên đường đi bộ dọc bờ kè. Không khí làm việc rất khẩn trương, nhộn nhịp, tươi vui. Các cụ vừa làm vừa nhắc nhở bà con cần làm sạch sẽ ở các bồn hoa và thu dọn rác thải dọc bờ kè từ cầu Phước Tích đến Miếu Đôi (nơi thờ phụng ngài Khai canh và Bổn nghệ của Làng). Chúng tôi nhận thấy những nụ cười luôn nở trên môi các cụ, chắc hẳn các cụ cảm thấy rất hài lòng vì thấy các lớp con cháu có ý thức trách nhiệm cao, làm việc nhiệt tình để xây dựng quê hương. Các hội viên của Hội người cao tuổi, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh cũng như các đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đều tham gia rất đầy đủ. Các Bác trong Ban Thường Trực Làng như Bác Vui, Bác Quân, Bác Viễn, Bác Trung … cũng đều có mặt từ rất sớm để cùng làm với bà con. Các Bác vừa làm vừa động viên con cháu. Một khung cảnh rất thân thương, ấm cúng.

     Không ai nói ra nhưng chúng tôi vẫn nhận thấy truyền thống xây dựng quê hương của bà con thật đáng trân trọng và tự hào biết bao!

     Với bề dày gần 550 năm truyền thống văn hóa Làng – Đó là những truyền thống vô cùng quý báu của Tổ tiên như: Lòng yêu quê hương, tình nhân ái, đoàn kết, thủy chung … hình như đã thấm sâu vào máu thịt của con dân Phước Tích. Truyền thống này luôn tiềm ẩn trong lòng mỗi người. Nó được khơi dậy đúng lúc thì bất cứ việc gì dù khó khăn đến mấy bà con cũng vượt qua. Bác Hồ đã từng nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu – khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Thật vậy, sức mạnh của sự đoàn kết, tình yêu thương đã được phát huy một cách cao độ trong 2 ngày lao động xã hội chủ nghĩa làm vệ sinh môi trường này. Chúng tôi nhận thấy một số bà con ở Làng Phú Xuân – cạnh Làng Phước Tích của chúng ta cũng đã tay trong tay cùng bà con Phước Tích làm tốt công việc tổng vệ sinh hôm nay.

     Làm đến khu vực trước Đình làng ở Bến Đình (xóm Đình) bà con nghỉ giải lao vì bây giờ đã hơn 10 giờ. Trong giờ giải lao ngồi uống nước, ăn bánh kẹo (do các cô trong Ban quản lý Làng Cổ mua) tôi tranh thủ gặp anh Hoàng Tấn Minh – Trưởng thôn Phước Phú để nói chuyện. Tôi hỏi anh Minh: “có quay phim, chụp ảnh để ghi lại cảnh quan lao động hôm nay không?” anh Minh trả lời: “có chứ, chắc họ sắp về rồi”. Không biết trở ngại thế nào mà mãi đến trưa vẫn chưa thấy ai về để chụp ảnh quay phim cả. Một số anh thanh niên tranh thủ lấy điện thoại di động ra chụp một số hình ảnh của bà con. Rất tiếc đã bỏ qua những hình ảnh thân thương của các cụ đang lao động trong ngày hôm nay. Ngày lao động xã hội chủ nghĩa làm sạch môi trường. Chúng tôi nghĩ rằng đây là những hình ảnh, tư liệu vô cùng quý giá (không thể tìm thấy lần thứ 2 trong đời) để đưa vào phòng truyền thống của Làng, để lưu lại cho con cháu muôn đời sau một bài học vô cùng quý giá về tình yêu quê hương phải thể hiện bằng những việc làm như hôm nay.

     Cứ thế công việc diễn ra một cách rất khẩn trương nhưng hiệu quả rất tốt. Bây giờ đã gần 11 giờ trưa nhưng những tiếng nói cười vẫn luôn nở trên môi nhất là các chị em phụ nữ và các anh thanh niên, nông dân những câu nói đùa rất dí dỏm, già trẻ đã cùng nhau làm không biết mệt mõi. Hầu như tất cả đều cùng hướng về việc là phải làm sao cho Làng ta ngày càng đẹp hơn, sạch sẽ hơn để xứng đáng với danh hiệu Làng Di tích – Kiến trúc – Nghệ thuật cấp Quốc gia (Làng cổ thứ 2 của cả nước sau Làng cổ Đường Lâm, Hà Nội).

     Hình như trời cũng thương người dân Phước Tích nên mặc dù vào tiết cuối Đông nhưng thời tiết khá mát mẻ, trời hơi se lạnh giúp bà con làm việc mặc dù khá nặng nhọc (làm cỏ, phát quang bụi rậm, làm vệ sinh rác thải ở bờ kè, cào bùn non ở đường đi bộ dọc bờ kè do hậu quả để lại của những cơn lũ vừa qua. Làm mệt nhất là từ khu vực Bến Cầu đến Bến Cây Bàng (gần Họ Hồ)) nhưng không ai cảm thấy mệt. Đoạn từ nhà Dì Bê Tý đến Miếu Đôi là nhẹ nhàng nhất. Vì ở đây một số bà con ở khu vực này đã trồng hoa, cây cảnh (cây bản địa) vào các bồn hoa gần nhà rất đẹp.

     Đúng 11 giờ 30 phút bà con nghỉ, công việc đã hoàn thành rất tốt do khí thế ra quân rất nhiệt tình của bà con. Lúc này Anh Minh thông báo là chúng ta làm công việc vượt kế hoạch 1 buổi chiều nay nghỉ, ngày mai tiếp tục việc trồng hoa, cây cảnh ở các bồn hoa.

     Chiều hôm đó một số xóm đã ra quân làm sạch bến nước, một số gia đình làm vệ sinh khuôn viên. Về công tác vệ sinh môi trường thì xóm Bến Cạn là một điển hình đáng nhân rộng, biểu dương. Bến nước ở đây rất sạch sẽ, khuôn viên các nhà được cắt tỉa gọn gàng, ngăn nắp. Có được điều đó là do xóm đã có kế hoạch tổ chức, phân công cụ thể làm vệ sinh khuôn viên nhà cửa, bến nước được duy trì một cách đều đặn, có nề nếp. Sau lũ thì bà con trong xóm bắt tay làm vệ sinh ngay. Về mùa hè bà con trong Làng và các Làng khác đến tắm rất đông, rất nhộn nhịp, vui vẻ. Và có lẽ Bến Cạn sạch sẽ, nước ở đây rất trong và cạn. Chúng tôi hay nói đùa vui với nhau có nên chăng nên đổi từ “Bến Cạn” thành “Bến Làng”?.

     Thật là một ngày lao động xã hội chủ nghĩa thú vị biết bao! Mặc dù ai cũng thấm mệt, nhưng bà con rất vui, rất phấn khởi vì đã làm một việc có ích.

     Ngày hôm sau – ngày 14/12/2013 – đúng 7 giờ 30 phút. Bà con Hội viên của 2 đoàn thể Nông dân và Phụ nữ ra quân trồng hoa ở các bồn hoa theo sự phân công của ban tổ chức. Đại điểm tập kết ở khu vực “Bến Lò” (xóm Cừa). Khi chúng tôi đến, ở đây đã có các cán bộ kỹ thuật, Trưởng ban mặt trận thôn cũng đã có mặt hướng dẫn cách trồng. Tiếp tục là công việc nhận cây, phân bón để trồng. Trước khi trồng cây các cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn cách trồng, và cứ như thế mỗi người mỗi việc theo sự phân công, chúng tôi tiến hành xới đất, đào lỗ, trồng, bón phân, tưới nước. Thời gian qua nhanh ai ai cũng khẩn trương làm để được nghỉ sớm. Trong lúc làm có các cán bộ kỹ thuật, các cô trong Ban quản lý cùng làm nên tiến bộ thi công rất nhanh, nhưng vẫn đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật của cán bộ phụ trách. Hội Nông dân được phân công trồng từ khu vực Miếu Đôi đến gần Lò Gốm, với 52 bồn hoa, khoảng 10 giờ 30 đã hoàn thành công việc trồng hoa. Ở khu vực Miếu Đôi được trồng các loại cây cảnh quý như: nguyệt quế, ngâu, hồng ngọc …và các loài hoa đủ màu xanh, đỏ, tím, vàng … Trong lúc chúng tôi trồng có cán bộ Phòng văn hóa thông tin Huyện Phong Điền về quay phim, chụp ảnh để đưa tin. Chắc chắn là vào dịp lễ Hội Festival “Hương Xưa Làng Cổ” lần thứ 5 (thượng tuần tháng 4/2014) sẽ nở rộ các loài hoa rất đẹp!

     Tôi có gặp Anh Thắng – Giám đốc Ban quản lý Làng cổ Phước Tích. Anh cho biết là đã có kế hoạch giao cho các đoàn thể bảo quản. Tôi rất đồng tình vì đây là một việc làm rất cần thiết.

     Buổi chiều, Hội người cao tuổi, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên ra quân để trồng hoa, trồng cỏ dọc bờ kè (từ khu vực Đình Làng đến cầu Phước Tích). Mặc dù buổi chiều thời tiết không thuận lợi – Trời mưa và khá lạnh nhưng bà con, đặc biệt là các cụ ông, cụ bà vẫn làm việc rất nhiệt tình, không biết lạnh là gì. Tiêu biểu có các cụ Hồ Thanh yên, Lê Trọng Cờ, Lương Thanh Khiếu, Bà Nguyễn Thị Hường … đã rất cố gắng làm cho xong việc được giao. Xong việc trồng hoa, cây cảnh lại tiếp tục công việc trồng cỏ ở bờ kè để phủ kín bê tông. Hoàn thành mọi công việc thì trời đã nhá nhem tối, điện ở các nhà đã bật sáng. Trên đường về nhà, các cụ vẫn còn ngoái cổ lại để nhìn các bồn hoa – thành quả qua hai ngày lao động cật lực, nhiệt tình. Một hình ảnh rất đẹp, rất nên thơ phải không các bạn! Chúng tôi mong rằng Ban quản lý Làng Cổ, Ủy ban Nhân dân huyện Phong Điền tiếp tục đầu tư trồng thêm tre, lồ ô, cây bóng mát để Làng Cổ Phước Tích xanh hơn, đẹp hơn, mát hơn, nhằm trả lại màu xanh cho Làng Cổ theo mong muốn của bà con dân làng cũng như GS – TS – KTS Hoàng Đạo Kính để xứng đáng với Làng Cổ thứ hai của cả nước.

Scroll To Top