Đang tải...

Bánh gạo Phước Tích lạ mà quen

Đến với làng cổ Phước Tích (Phong Hòa, Phong Điền, Thừa Thiên - Huế), ngoài nghề gốm lừng danh, những mái nhà rường cổ kính, du khách bốn phương còn có dịp thưởng thức các món ăn bình dân nhưng đặc sắc.
 
Bánh gạo Phước Tích
 
Trong số đó, bánh bột gạo là sự kết tinh của tâm hồn và đôi tay khéo léo, đảm đang của người dân Phước Tích.
 
Bánh được làm từ hai nguyên liệu quen thuộc là bột gạo và đậu xanh, nhưng nhờ sự sáng tạo và khéo léo của chị em mà bánh vừa ngon lại vừa lạ miệng.
 
Gạo được vo sạch rồi đem xay nhuyễn, nhồi thành khối, sau đó luộc trong nước sôi khoảng 5 phút, vớt bột ra thố nhồi thật kỹ với một ít bột lọc để tăng độ dẻo. Đậu xanh ngâm nước ấm, bỏ vỏ, hấp chín, sau đó trộn thêm gia vị và hành phi.
 
Để làm được chiếc bánh ngon, quan trọng nhất ở khâu bắt bánh. Bột được cán mỏng sao cho tròn đều, có như vậy chiếc bánh mới không bị lệch. Nhân đậu xanh cho vào giữa tấm bột, gập đôi tấm bột, nhanh tay vắt kín. Không nên cho quá nhiều nhân vì khi hấp bánh sẽ bị vỡ, còn nếu cho nhân ít thì bánh bị xẹp, không căng tròn.
 
Cách vắt bánh gạo khác với bánh bột lọc, bánh gạo được vo nhọn hai đầu, người làm ấn nhẹ giữa thân bánh để chiếc bánh căng phồng lên. Chiếc bánh gạo được mô phỏng từ những chiếc thuyền chở đầy ắp gốm xuôi ngược trên dòng Ô Lâu xưa kia. Những năm sau giải phóng, khi nghề gốm Phước Tích còn hưng thịnh, dù đầu tắt mặt tối với việc kiểm hàng và bốc vác nhưng chủ thuyền vẫn cố mua đĩa bánh gạo nóng hổi, thơm lừng được các cô các dì bày bán cạnh lò gốm để ăn lấy hên. Họ mong sao những chuyến hàng ngược ra Nghệ An, Thanh Hóa, xuôi vào Quảng Nam, Quảng Ngãi được thuận buồm xuôi gió. Ngày nay cũng vậy, trong bữa ăn trước lúc tiễn người thân đi xa, đĩa bánh gạo luôn có mặt tượng trưng cho một câu chúc may mắn.
 
Bánh sau khi làm xong được đặt trên từng mảnh lá chuối nhỏ có thoa ít dầu ăn rồi đem hấp chín. Màu trắng của bánh, màu xanh của hành lá, màu vàng ươm của tóp mỡ và hương thơm đầm đậm kích thích vị giác. Người thưởng thức nhanh nhanh ngồi vào bàn, bánh dùng nóng mới ngon, nếu thấy nhạt thì chấm thêm ít nước mắm nhĩ pha tiêu. Vị ngọt của đậu xanh quyện với lớp bột mỏng dính, dai dai ngon tuyệt. Miếng bánh đã nuốt trôi xuống họng nhưng mùi vị dân dã quê hương vẫn còn phảng phất đâu đây.
 
NGUYỄN THỊ ÁI LINH (BCK33, ĐHKH Huế)
Theo Tuoitre Online
Scroll To Top