Đang tải...

Làng cổ du lịch sinh thái Phước Tích

Làng cổ Phước Tích những ngày đầu tháng 3, trời vẫn đổ mưa rả rích nhưng vẫn có một số du khách đến tham quan. Anh Phạm Hoàng Văn , một du khách đến từ Hà Nội lần đầu tiên đến đây rất thích cảnh quan và môi trường ở đây. Những vườn cây xanh dày đặc dưới những ngôi nhà rường cổ trông thật mát mắt và cho cảm dễ chịu. Cả làng Phước Tích ở trong những ngôi nhà rường cổ kính, ở dưới vòm lá cổ thụ xanh tốt như một bảo tàng văn hóa đặc biệt Những ngôi nhà rường nằm sát nhau, nằm dưới bóng các cây cổ thụ, cách nhau một hàng chè tàu xanh mướt, một không gian xanh đầy sức sống và rất hấp dẫn khách du lịch. Trao đổi với chúng tôi , anh Phạm Hoàng Văn khách , du lịch Hà Nội cho biết.
 
 Làng cổ Phước Tích  được xem  như là một “bảo tàng nhà rường” quý hiếm ở Việt Nam. Do đó, người dân và chính quyền địa phương nơi đây đã xác định phải luôn bảo tồn và giữ gìn những giá trị văn hoá đã và đang có của Phước Tích. Đặc biệt, trong công tác bảo vệ môi trường cảnh quang nơi đây, những khu vườn xanh ngát luôn được  phát huy, chính quyền vận động người dân nói không với túi ni lông hoặc hạn chế sử dụng. Bảo vệ môi trường sinh thái của làng cổ là nhiệm vụ và là hoạt động thiết thực để làng cổ Phước Tích luôn xanh sạch đẹp trong mắt khách du lịch và là niềm tự hào của người dân địa phương. Ông Hoàng Tấn Minh, trưởng thôn Phước Phú xã Phong Hoà huyện Phong Điền cho biết.
 Những bến nước, những con đường làng ngõ xóm luôn được vệ sinh sạch sẽ, những bóng cây chè tàu xanh, những vườn cây ăn trái đơn sơ… đã góp phần làm nên giá trị của một ngôi làng cổ Phước Tích đầy quyến rũ và hấp dẫn khách du lịch. Chính quyền địa phương cũng đang có kế hoạch quy hoạch lại các vuờn tạp hình thành các vườn cây ăn trái. Đồng thời thường xuyên đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường trong người dân để xây dựng một làng du lịch sinh thái hữu ích với cuộc sống cộng đồng. Ông Trần Văn Nguyên , Phó chủ tịch UBND xã Phong Hoà, Phong Điền cho biết.
 
 Du lịch sinh thái đang là loại hình du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Để giữ cho làng xanh sạch đẹp, tỉnh TT Huế cũng đã đang nổ lực xây dựng ý thức cho người dân địa phương sống thân thiện với môi trường, yêu cây xanh, giữ gìn những bóng  cây cổ thụ có hàng trăm năm tuổi…. Các ngành chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền  xây dựng ý thức nhận thức đúng đắn về một mô hình du lịch  làng văn hóa - sinh thái từ những ngôi làng cổ trên địa bàn. Đó là cách để giữ gìn và phát triển một tài sản vô giá về văn hóa, để giữ gìn bảo tồn những nét kiến trúc cổ, làng cổ để phục vụ sự nghiệp phát triển quê hương theo hướng bền vững.
 
     Nguồn : Đài PT-TH Thừa Thiên Huế ( TRT )
Scroll To Top