Đang tải...

Làng cổ Phước Tích (Huế) phục dựng lò gốm

TienPhong Online (Ngày 02/06/2010) - Sau gần 20 năm vắng bóng, các sản phẩm gốm truyền thống của làng cổ Phước Tích đã tái xuất trước ngày khai hội Festival Huế 2010.

Những sản phẩm gốm được đúc từ lò sấp truyền thống.

600 sản phẩm gồm: lu, đột, trình, trắc ngang, âu tai, am, âu trứng... với sắc màu tươi sáng, mịn màng đã làm hài lòng các nghệ nhân làng nghề truyền thống. Ông Lê Trọng Diễn, một trong hai nghệ nhân chỉ đạo lò gốm, cho biết: “Đây là mẻ đầu tiên mang tính thử nghiệm nhưng đã có kết quả bất ngờ”.

Các sản phẩm được làm thủ công, từ bàn tay của các nghệ nhân. Nung bằng củi gỗ nên lò được cấu trúc theo kiểu lò sập, có thể nung ở nhiệt độ cao, các sản phẩm có độ bền và màu sắc tươi sáng. Các sản phẩm của mẻ gốm này được chọn tham gia Festival Huế. Lò thứ hai sẽ đốt ngày 6-6.

Những nghệ nhân còn lại của làng Phước Tích tập trung về đây cùng góp tay phục dựng lò gốm không giấu được hạnh phúc. Cụ Nguyễn Thị Thưởng (76 tuổi) niềm nở: “May quá, vậy là gốm truyền thống làng mình có cơ hội phục hồi”.

“Đây là lò gốm đầu tiên của kế hoạch phục dựng làng gốm truyền thống do Phân viện Nghiên cứu Văn học nghệ thuật Việt Nam tại Huế hỗ trợ, không nhằm mục đích cung ứng sản phẩm cho thị trường hàng hóa mà là lưu giữ quy trình kỹ thuật của làng nghề hàng trăm năm tuổi” - Ông Nguyễn Hữu Thông, GĐ Phân viện, cho biết.

Bước tiếp theo Phân viện sẽ hỗ trợ các nghệ nhân nghiên cứu cải tiến mẫu mã để gốm Phước Tích là món quà lưu niệm không thể thiếu đối với du khách.

 Hoài Văn

Scroll To Top