Đang tải...

Làng cổ Phước Tích thơ mộng bên dòng Ô Lâu

Nếu như làng cổ ở Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) mang dáng dấp đặc trưng của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ, thì làng cổ Phước Tích (Phong Hòa, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) lại còn khá nguyên vẹn những yếu tố gốc của làng cổ vùng văn hóa Huế và miền Trung.Đường làng rợp bóng cây xanh


Làng cổ Phước Tích nằm ở ranh giới giữa tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng chừng 40km về phía bắc. Ngôi làng nép mình bên dòng Ô Lâu hiền hoà bốn mùa trong xanh, với những con đường lát gạch trải dài, những cây bàng, cây thị bên bến nước rũ những chùm rễ in bóng xuống mặt sông.


Dòng Ô Lâu hiền hòa bao bọc làng cổ.

 Bến Cây Thị đầu làng.
Đàn bò nhởn nhơ gặp cỏ bên bờ sông.
 Bến thuyền làng Phước Tích.


Vào sâu trong làng, bạn sẽ ngạc nhiên với vẻ đẹp của những ngôi nhà thờ họ và những ngôi nhà rường cổ được xây dựng từ xa xưa, mang thiết kế với kiến trúc độc đáo, đặc trưng riêng cho làng quê Phước Tích, và đến nay vẫn được con cháu giữ gìn nằm dọc theo bên bờ sông Ô Lâu.
Hai hàng chè ven ngõ dẫn vào một ngôi nhà rường, nét đặc trưng ở Phước Tích.


Nhà rường cổ Phước Tích.


Những ngôi thờ họ nằm rải rác khắp làng, đặc biệt đều hướng về phía sông.


Giữa các khuôn viên của ngôi nhà không ngăn cách bằng hàng rào kín bằng gạch xây mà bằng cây chè tàu uốn lượn theo trục đường làng, ngõ xóm và lối đi vào từng nhà. Tất cả tạo nên sự hấp dẫn kỳ lạ đối với môi trường sống làm cho con người gắn bó hơn với cảnh quan thiên nhiên.


Hàng rào cây xanh mướt mắt uốn lượn khắp làng.


Là làng quê, nhưng ngôi làng cổ này lại không có những đồng ruộng “thẳng cánh cò bay”, dân làng chủ yếu tập trung vào nghề làm gốm và trồng cây lấy hạt.

Gốm Phước Tích được làm bởi đất sét dòng Ô Lâu, được thổi hồn từ đất và bàn tay của các nghệ nhân làng nên sản phẩm làm ra tinh xảo và mang nét đẹp dân dã của quê hương.
 


Lò gốm cũng được đặt cạnh sông, gió thổi mát lồng lộng, một khung cảnh rất hài hòa, bình yên.


Bỏ lại phố thị ồn ào náo nhiệt, khói bụi, người xe, bạn hãy một lần ghé thăm Phước Tích thanh bình, yên ả, nhìn ngắm và hòa mình với nếp sinh hoạt bình dị bên bến nước, dòng sông của người dân nơi đây. Chắc hẳn Phước Tích sẽ là một điểm đến đầy thú vị khiến bạn mãi nhớ và muốn ghé lại nơi này nhiều hơn.

Làng cổ Phước Tích là ngôi làng cổ thứ hai của Việt Nam được Bộ VH - TT - DL xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Nếu muốn nghỉ qua đêm ở Phước Tích, bạn có thể nghỉ lại ở các nhà Rường cổ có dịch vụ homestay.

 

Theo Khám Phá Huế

Bình luận

Chỉ chấp nhận bình luận bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ bị xóa.

Họ và tên

Email

Nội dung

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết
0 ký tự
Scroll To Top