Đang tải...

Miếu Ông Cọp

Miếu được xây dựng tại xóm Thượng Hoà, cách Cồn Trèng khoảng 50m, mặt hướng ra hồ Sen . Hện nay, miếu đã đổ nát, chỉ còn lại phần nền và bức bình phong rạn nứt, phía trước bức bình phong có đắp hình con cọp gắn mẻ sành “biểu tượng ngôi miếu”.
Khi tìm hiểu phần lai lịch thì sử liệu không có mà chỉ dựa vào truyền khẩu.
Căn cứ theo khẩu truyền. thời gian vào khoảng các năm cuối thế kỷ 18, một số nơi trong làng vẫn còn hoang vắng, đất đai chưa khai phá hết ,cây cối rậm rạp như khu vực Cồn Trèng, miếu Cây Thị, miếu Đôi xưa…Các loài thú dữ thường hay tới lui săn mồi, nhiều người đã thấy tận mắt một con cọp rằn to lớn hay lai vãng khu vực quanh miếu Cây Thị. Họ truyền miệng cho nhau, nên hễ trời vừa mới tối không ai dám bén mảng đến khu vực này. Trong khi đó lại có 2 người đàn ông (một người khoảng 25 -30 tuổi vóc dáng mạnh khoẻ đó là ông Lê Trọng Quê, người kia khoảng trên dưới 50 tuổi (không rõ tên) đều ở Xóm Lò, đêm đêm vào ngủ trông giữ vật liệu chuẩn bị làm nhà tại xóm Cây Thị. Thấy vậy, có người đến báo tin và khuyên ông nên cảnh giác, đề phòng. Nghe vậy, ông cười vì nói đùa “Tôi cũng đang muốn gặp hổ thì thi đấu một trận thử tài”. Vợ ông nghe vậy thì tỏ ra lo lắng nhưng vì trách nhiệm và hiểu tính chồng không dám cản ngăn!
Hôm ấy…như thường lệ, ông để người kia vào nằm trong lán trại, còn ông một mình ra nằm tận phía ngoài cổng, vật hộ thân thường dùng chỉ là một đoạn tre dài khoảng 3-4 mét với cây đèn thắp bằng loại dầu chuồn, khi tỏ khi mờ. Đến khoảng canh tư, lúc này mọi người đang yên giấc, thì bỗng nghe tiếng động từ phía cổng rào. Lập tức, ông vùng dậy thì thấy ngay trước mặt ông, một con hổ rằn to lớn nhe nanh, há miệng nhắm hướng ông bước tới, từng bước, từng bước đến gần, Ông nhanh tay nắm lấy đoạn tre, lưng tựa vào một gốc thân cây gần đó, không để cho cọp có được khoảng trống tạo đà nhảy, ông đưa gậy tre lên chống trả quyết liệt. Cuộc chiến giữa người và cọp kéo dài 30 phút.Cuối cùng sức người có hạn, gậy tre bị gãy, ông lách người cúi xuống thì lập tức Cọp nhảy tới vồ ông ngay.
Khi vồ được ông, Cọp rống kêu 3 tiếng rung chuyển cả một vùng rồi mang xác ông đi, khi đến địa điểm gần Cồn Trèng để xác ông xuống, Cọp cũng kêu 3 tiếng rồi bỏ đi. Từ đó không ai còn thấy bóng dáng con cọp rằn này nữa.
Dân làng khi nghe tiếng cọp kêu, mọi người đều thức giấc đến địa điểm Cây Thị, không thấy ông bèn huy động nhau đi tìm, từ Miếu Cây Thị theo dấu vết lần ra đến Cồn Trèng thì phát hiện thi thể ông nằm cách Cồn Trèng khoảng 50m, thân xác nguyên vẹn chỉ thấy vết bầm tím ở cổ . Ông nằm duỗi chân tay, đầu hướng ra Hà Sen như đang nằm ngủ, một giấc ngủ thoải mái ở nhà.
Có lẽ vì những điều lạ khác thường ấy mà suy luận cho là Cọp Thần … rồi lập miếu thờ mang tên miếu Ông Cọp chăng?

Scroll To Top