Đang tải...

Miếu Quảng Tế và Ngẫu Tượng Linga - Yoni

Miếu nằm trong khuôn viên một nhà thờ chồi của họ Lê Trọng tại xóm Lò. Đây là Miếu thờ Dương Phu Nhân hay còn gọi là Miếu Bà Giàng, là biểu tượng thờ Mẫu trong tín ngưỡng của người Chăm.

Phía trước miều thiết trí một bộ Linga-Yoni độc đáo.Yoni 3 tầng .Tầng trên tạo khe rãnh đặt Linga gồm 3 hòn đá hình quả cầu, kích cỡ như nhau, nhưng hoa văn hai hòn giống nhau, hòn thứ 3 thì hoa văn và màu sắc khác hẳn.

Đây là hình thức tín ngưỡng thờ : “Sinh thực khí của người Chăm”.
Theo các bô lão ở làng Phước Tích, thì bộ Linga-Yoni này có nguồn gốc từ cung đình triều Nguyễn. Cụ thể là Hoàng thái hậu,mẹ vua Khải Định, từng cho người mang Yoni trong bộ sưư tập di vật Chăm của Bảo tàng Khải Định ra miếu Quảng Tế để cầu đảo.Do không còn Linga ( thường thì hình trụ, tượng hình sinh thực khí người nam), nên có người đã bày kế lấy 3 hòn đá ở dưới sông Ô Lâu, đặt trên Yoni để thế Linga vậy.

Hai bên cửa miếu còn hai câu đối bằng chữ Hán khắc trong lòng trụ với nội dung:

“ Anh linh biệt chiếm cư Dương Thổ
Công đức quang huy tận Hoá Châu “
Nghĩa là:
Anh Linh riêng chiếm xứ Cồn Dương
Công đức sáng rực hết vùng Châu Hoá

Từ ngôi miếu cổ Quảng tế và câu chuyện về Linga Phước tích, cho thấy các vị tiền bối khai canh đã sống hòa hợp với người dân bản địa và dung hòa tín ngưỡng phồn thực Việt – Chăm của các thế hệ đời sau.

Scroll To Top