Đang tải...

Miếu Văn Thánh

Văn Thánh miếu là nơi thờ Khổng Tử và các hiền nhân của làng
Người Phước Tích luôn quan tâm đến việc học hành, đặc biết dưới thời Nguyễn. Dĩ nhiên khi có nhiều người theo nghiệp khoa cử, đỗ đạt đi làm quan thì việc khuyến học, đào tạo nhân tài là điều tất yếu.
Việc xây dựng Đền Văn Thánh thờ Khổng Tử và Thánh hiền nho giáo thể hiện lòng tôn kính và khẳng định truyền thống “ Tôn sư trọng đạo”.

Trước đây, (trong thời Nguyễn) nếu ai được ghi danh tham dự các kỳ thi, khoa thi do Triều đình tổ chức; tuy không đỗ đạt được bổ đi làm quan, cũng được gọi chức “Khoá”, được tham gia công việc tại địa phương. Nếu đỗ đạt bổ dụng đi làm quan ,thì được làng tổ chức nghinh đón, có cờ lọng, trống nhạc, kiệu hoa rước về làm lễ vinh qui bái tổ tại Văn Thánh, đình làng nhà thờ họ Tộc,trước khi đáo nhậm triều đình.
Ngày nay tuy không được làng đón rước kiệu lọng như xưa, nhưng mỗi khi trong làng có tổ chức lễ hội lớn, ngài tiên chỉ cao tuổi nhất vào dâng hương khai lễ xong, người có học hàm học vị cao nhất, đại diện cho giới trí thức mặc lễ phục (áo rộng khăn điều) vào dâng lễ bái, được mời ngồi ở hàng ghế danh dự với các bậc lão thành, chức sắc của làng.
Hàng năm vào dịp Tết cổ truyền làng có tổ chức lễ phát thường cho những học sinh, sinh viên có thành tích học tập tốt “vượt khó học giỏi” thi đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng….
Phần thưởng tuy chỉ vài tập vở, ít quyển sách, tờ giấy khen hay bữa tiệc mừng, nhưng có mời phụ huynh đến dự để động viên khích lệ.
Ngày 20 tháng 11 (ngày nhà giáo) hằng năm, các thầy, cô giáo trong làng của nhiều thế hệ (đang công tác hoặc đã nghỉ hưu) tổ chức liên hoan họp mặt, trao đổi kinh nghiệm, ôn lại truyền thống giáo dục của làng.
Scroll To Top