Đang tải...

Miếu Vua

Miếu nằm tại vị trí xóm Trung Hoà, sát đường cái quan (con đường chính vào làng), mặt hướng ra nơi có dòng sông Ô Lâu chảy ngang qua.
Miếu so kiểu dáng tương tự như ngôi miếu Cô Hồn trong khuôn viên chùa Phước Bửu, có tường thành bao quanh hình chữ U “nhưng lớn và quy mô bề thế hơn”.
Cũng như trường hợp một số ngôi miếu cổ khác, phần lai lịch, gốc tích không có mà chỉ truyền miệng cho nhau từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Một trong những giả thuyết được nhiều người kể lại là : Miếu được khởi dựng vào những năm cuối thế kỷ 19 để thờ Vua Hàm Nghi (Theo tư liệu Lương Thanh Như)
Vua Hàm Nghi lãnh đạo phong trào chống Pháp. Đêm 22 rạng 23 tháng 5 năm Ất Dậu (1885) khởi binh đánh Toà Khâm Sứ bất thành. Tôn Thất Thuyết tập hợp một đội quân ở cửa Chương Đức đánh vào Đại Nội giải vây và rước Vua Hàm Nghi ra Quảng Trị. Khi đoàn đạo ngự ra đến ranh giới 2 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, phía bên nầy sông Ô Lâu thì trời xế chiều, đạo ngự dừng chân nghỉ qua đêm tại làng Phước Tích (trên khu đất dựng miếu). Rạng sáng ngày 24 tháng 5 năm Ất Dậu, đoàn tiếp tục lên đường ra Tuyên Hoá - Quảng Bình lập căn cứ tại Tân Sở, đến ngày 26 tháng 9 năm Mậu Thìn (1888) bị Trương Quang Ngọc chỉ điểm, bắt nạp cho Pháp, vua Hàm Nghi bị bắt đày sang đảo Alge’rie
Vua Hàm Nghi là vị vua vì nước, vì dân, không tham danh lợi, cam tâm chịu cảnh tù đày, không chịu làm nô lệ, đáng được lưu danh.
Có lẽ vì sự kính mến một vị Vua yêu nước đã dừng chân nghỉ lại trên quê hương mình mà lập miếu thờ mang tên Miếu Vua chăng?
Năm 1975, sau khi đất nước thống nhất, ở giai đoạn đầu, một số người chưa nắm rõ chủ trương chính sách, được giao nhiệm vụ tiếp quản, đã vội vã ra lệnh đập phá ngôi miếu này.
Tiếc thay! một ngôi miếu cổ, một di tích, di sản mang tính lịch sử của làng, được tiền nhân xây dựng, được các thế hệ nối tiếp giữ gìn, thế mà hôm nay ngôi miếu ấy không còn! Còn chăng chỉ là “Hoài niệm!!”
Vị trí ngôi miếu, nay là ngôi nhà thờ họ Trần Ngọc, họ Trần Ngọc là một trong số 12 dòng họ đầu tiên có công đến lập làng, nhưng hiện tại không có đất để xây nhà thời! Bởi ngôi nhà thờ cũ của họ Trần Ngọc trước đây nằm trong lộ giới Quốc lộ 49, thuộc diện giải toả.
Họ Trần Ngọc phải làm đơn xin làng chỗ đất này để xây dựng Nhà thờ Họ, và được Hội đồng Tộc trưởng chấp thuận.
Scroll To Top