Đang tải...

Nghĩa trang Hà Cát

Sau khi ổn định xong nơi ăn, chổ ở cho kiếp sống con người trên xứ cồn Dương, các ngài lại tiếp tục đi khai phá vùng đất tại Hà Cát làm nơi an nghĩ cho cỏi vĩnh hằng.
 
Hà Cát nguyên là một dãi đất phù sa, nơi dòng sông Ô Lâu uốn khúc, chỗ lớn phía bên này là xứ cồn Dương dân làng sống kiếp người, phía bên kia sông hẹp hơn gọi là Hà Cát xứ, là nơi dân làng lúc trở về với cát bụi, nơi sanh, cỏi tử ngăn cách chỉ một chuyến đò ngang với vài ba mái đẩy.
 
Diện tích chỉ trên dưới 3 mẫu, nhưng việc chôn cất phân định rõ ràng, từng họ, từng nhà đều có sở riêng. Tuy không ranh giới cách ngăn, nhưng mọi người đều tự giác tôn trọng, không lấn chiếm qua lại phần đất của nhau.
Người có điều kiện thì xây lăng, xây liếp, người khó khăn thì mộ đất, mộ trần san sát liền kề bên nhau, gần gũi nghĩa tình khói nhang chia sẻ.
 
Nghĩa trang Hà Cát
 

Bến đò Hà Cát
 
Hàng năm, ngoài việc chăm nom phát sẻ hương khói phần mộ của mình, còn dành thời gian chăm lo phát sẻ phần mộ chung (mộ âm hồn) vào ngày rằm tháng giêng. Tất cả nam giới từ 18 tuổi trở lên tập trung đi tảo mộ âm hồn tại nghĩa trang Hà Cát.
 
Hiện tại số mộ thuộc diện không rõ họ hàng, không có người thân đã lên đến gần 700 ngôi mộ, nằm rải rác nhiều nơi, nhiều sở. Tuy mỗi sở đều có dựng bia, nhưng việc quản lý cũng còn khó khăn nhiều mặt.
Scroll To Top