Đang tải...

Ngôi làng thứ hai được xếp hạng di tích quốc gia

Làng cổ Phước Tích, Huế, vừa được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật.
Làng cổ Phước Tích, ở xã Phong Hoà, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế, là ngôi làng thứ 2 của Việt Nam, sau Đường Lâm (Hà Nội), được xếp hạng này.

Phước Tích có nghề gốm hơn 500 tuổi, nằm bên dòng sông Ô Lâu. Trải qua hàng trăm năm, làng vẫn khá nguyên vẹn những giá trị văn hoá, tín ngưỡng trong đời sống cộng đồng. Phước Tích còn giữ 37 ngôi nhà rường cổ, trong đó, 20 nhà khá nguyên vẹn và có tuổi hơn 100 năm. Đặc biệt ở xóm Đình, có đến 10 nhà rường trên 100 năm tuổi, như nhà ông Hồ Văn Tế, bà Hồ Thị Thanh Nga… cùng với những miếu thờ, đình làng, cây cổ thụ.
 
 
Đình làng Phước Tích và cây thị hơn 500 năm tuổi.
 
Làng mang nét làng cổ Việt xưa: con đường dẫn vào làng bằng gạch, hai bên là những hàng cây chè tàu xanh mướt; nền sân gạch, bình phong cổ kính phía trước ngôi nhà rường với những bờ mái và bờ quyết được đắp nổi các kiểu trang trí, hệ thống vì kèo có các kiểu thức chạm trổ hoa văn tinh xảo… Người dân từng gọi “Độc Phước Tích”, và câu nói dân dân gian “Om Phước Tích ngon cơm hoàng đế”, nói lên danh tiếng của gốm nơi này.

Tháng 1/2009, lần đầu Công ty TNHH Việt Pháp Service thực hiện tour du lịch Homestay (du khách cùng ăn, ở qua đêm, làm việc cùng với người dân địa phương) ở Phước Tích cho đoàn khách 18 người Pháp. Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Giám đốc công ty cho biết, kiểu du lịch này cho kết quả khả quan.

Nhiều ngôi nhà cổ ở Phước Tích đang xuống cấp nghiêm trọng: hệ thống kèo cột, rui mè bị mối mọt làm hư hỏng nặng và có thể sụp đổ. Phương án bảo vệ những ngôi nhà đang xuống cấp này ra sao, làm gì để Phước Tích phát huy giá trị tốt nhất, hiệu quả nhất… là điều mà người dân làng cổ này mong được trả lời.

Phạm Đó
Scroll To Top