Đang tải...

Thư chúc Tết Giáp Ngọ 2014 của Ban thường trực Làng cổ Phước Tích

Mùa xuân đang về trên quê hương thân yêu của chúng ta. Trước thềm năm mới Giáp Ngọ (2014), tôi xin thay mặt Ban thường trực Làng cổ Phước Tích gởi đến bà con đồng hương, bằng hữu ở quê nhà, ở mọi nơi trong nước và bà con ở hải ngoại lời chúc mừng năm mới thật trang trọng. Xin kính chúc bà con hưởng một năm mới thật tốt đẹp, mạnh khỏe, làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

     Chào năm mới, chào xuân mới, chúng ta chào những ngày vui mới đầy hứa hẹn … Đặc biệt là trong năm nay (vào trung tuần tháng 4/2014) Lễ Hội Festival của tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được tổ chức với quy mô lớn, hoành tráng. Làng Cổ Phước Tích là một trong những điểm được tổ chức Lễ Hội. Huyện Phong Điền, Ban Quản lý Làng Cổ sẽ phối kết hợp với làng ta để tổ chức Lễ Hội Festival “Hương Xưa Làng Cổ”. Chắc chắn rằng đây là những ngày vui lớn không thể nào quên đối với quê hương Phước Tích chúng ta.

     Năm cũ qua đi, những thành tựu hôm qua sẽ mãi mãi còn đọng lại trong ký ức của mỗi một bà con chúng ta, những bài học kinh nghiệm quý báu. Năm mới sắp đến, thành quả của hôm nay cũng như ngày mai sẽ luôn được quyết định bằng ý chí vượt khó, tinh thần đoàn kết, thương yêu, bằng sự quyết tâm cao, sự động viên, hỗ trợ, tạo điều kiện của tất cả bà con xa gần, sự nhất trí, đồng tình cao của Ban Thường Trực Làng. Tất cả chỉ vì quê hương Phước Tích thương yêu của chúng ta.

     Mừng xuân đến, chúng ta tự hào nhìn lại những thành quả mà chúng ta đã đạt được rất đáng trân trọng nhiệm kỳ 2011-2013, đã được Ban Thường Trực thông qua trong ngày lễ kỵ Ngài Khai canh (05/11/ Quý Tỵ), nhằm ngày 07/12/2013), đã được bà con đồng tình nhất trí cao. Đó là những công việc lớn sau đây:

     1. Quy hoạch mộ Âm hồn tại Nghĩa Trang Hà cát đã hoàn thành tốt đẹp. Làng đã tổ chúc khánh thành vào ngày 01/04/2012.

     2. Xây dựng điện thắp sáng trên các tuyến đường trong toàn Làng

     3. Hoàn thành văn bản Hương ước của Làng.

     4. Ban Thường Trực Làng cùng Bà con ở quê nhà đã phối hợp với Huyện Phong Điền tổ chức Lễ hội Festival “Hương xưa Làng cổ” lần thức 4 thành công tốt đẹp.

     5. Tại miếu Đôi nơi thờ hai Ngài Khai Canh và Bổn Nghệ, đã được xây dựng thành cổng, đúc nền mặt tiền, làm bình phong trông rất bề thế và khang trang. Đã hoàn công trước ngày Lễ kỵ Ngài (05/11/Quý Tỵ-2013).

     6. Về công tác kè của Nhà nước đối với làng ta

     Ban Thường trực đã vận động bà con hiến đất, hiến cây và giúp đỡ tạo điều kiện dễ dàng để công trình kè dọc bờ sông Ô Lâu (ở địa phận Làng Phước Tích). Và việc xây dựng bê tông đường Làng từ khu vực Lò Gốm qua Miếu đôi, vòng ra cống đến Hà Sen và Họ Đoàn, tiếp giáp với đường làng ở khu vực Hà Con. Vậy là đường bê tông đã được khép kín quanh làng nên rất thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt. Bà con rất vui mừng, phấn khởi khi đi trên con đường bê tông mới làm rất đẹp. Và từ nay bà con cũng khỏi lo việc sói lở dọc bờ sông.

     7. Về cảnh quang môi trường, Ban Thường Trực đã vận động bà con tham gia trồng cây bóng mát ở đường Làng, tham gia trồng hoa, cây cảnh ở các bồn hoa dọc bờ kè.

     8. Công việc tế tự được tổ chức một cách nghiêm túc trong 3 ngày lễ thường niên của Làng gồm: Lễ tảo mộ Âm hồn (rằm tháng giêng Âm lịch), Lễ Kỳ Yên (16/06/Âm lịch), Lễ kỵ Ngài Khai canh (05/11/Âm lịch).

     9. Việc vận động gây quỹ khuyến học: Làng đã phối hợp ban khuyến học của Thôn để phát thưởng cho các cháu học sinh giỏi các cấp, học sinh thi đỗ vào Đại học, Cao đẳng, học sinh nghèo vượt khó.

     10. Công việc giao tế, tang lễ, thăm hỏi, tiếp đón: Ban Thường Trực đã phối hợp tổ chức tương đối tốt.

     Kính thưa bà con,

     Chúng ta lại đón thêm một mùa xuân mới nữa với bao niềm vui lớn: Mừng Đảng – Mừng Xuân mới – Chào mừng Lễ hội Festival – “Hương Xưa Làng Cổ” (tháng 04/2014). Chúng ta hãy đoàn kết hơn nữa, bà con ở trong nước cũng như ở nước ngoài cùng đồng tâm hợp lực để cùng nhau làm tốt một số công việc của Làng trong thời gian sắp đến (2014). Đó là:

     1.Về giao thông: Mở rộng đoạn đường khúc cua tại lò gốm để việc đi lại được thông thoáng, tránh tai nạn giao thông.

     2. Phối hợp với chủ đầu tư dự án kè để tái tạo, xây dựng ba bến nước. Đó là: Bến Lò, Bến Miếu Vua và Bến Cầu. Ngoài ra lên kế hoạch xây dựng hai bến nước ở nghĩa trang Hà Cát: Bến Âm Hồn và Bến làng ( đối diện Làng Mỹ Xuyên) để tiện việc đưa đám.

     3. Phối hợp với Ban Quản Lý Làng Cổ Phước Tích tổ chức tốt lễ Hội Festival –“Hương xưa Làng cổ” lần thứ 5.

     4. Tô quét, sắm sửa để thay thế một số đồ thờ cúng tại nhà thờ Văn Thánh của Làng.

     5. Phấn đấu tái bản tập san Cội Nguồn II. Dự kiến sẽ xuất bản trong dịp Lễ Hội Festival –“Hương Xưa Làng Cổ” (tháng 4/2014). Để tiện cho việc ra Tập San đúng thời gian quy định Ban Thường Trực đề nghị bà con tham gia viết bài theo chủ đề về quê hương Phước Tích. Yêu cầu viết đủ thể loại: Thơ – Văn xuôi (truyện ngắn, hồi ký, bút ký, tùy bút, phóng sự, cảm nghĩ, nhạc, họa …) và gửi về Ban Thường Trực Làng càng sớm càng tốt để tiện việc sắp xếp và bố trí. Bài viết của bà con gửi về theo địa chỉ:

     - Ông Nguyễn Duy Vui – Trưởng Ban thường trực làng – SĐT: 0983090751

     - Ông Lương Vĩnh Viễn – Phó Ban thường trực – SĐT: 0934876290

     - Ông Hồ Văn Thái - Ủy viên văn hóa - SĐT: 01202767923 – 01667266751

     Địa chỉ liên lạc: Làng Cổ Phước Tích, Phong Hòa, Phong Điền, TT Huế.

     * Lưu ý: Hạn chót gửi bài ngày 01/03/2014

     Bài viết của bà con cần ngắn gọn, súc tích và đúng chủ đề.

     Bài viết phải được đánh máy, xử lý vi tính trên giấy A4 (bà con có thể gửi một hay nhiều bài).

     Gửi kèm theo một ảnh 3x4 ghi rõ họ tên số điện thoại liên lạc.

     * Để thực hiện tốt các công việc trên Ban Thường Trực đề nghị bà con xa gần tham gia nhiệt tình, đóng góp ý kiến, cùng nhau hỗ trợ về tinh thần lẫn vật chất để chúng tôi có đủ nghị lực, tự tin để làm tốt các công việc mà Làng, Hội Đồng Tộc Trưởng và của bà con đã giao phó cho Ban Thường Trực. Rất mong sự hỗ trợ của toàn thể bà con.

     Cuối cùng, chúng tôi kêu gọi tất cả bà con chúng ta hãy vì quê hương Phước Tích thân yêu cùng chung sức, chung lòng để xây dựng Làng ta ngày càng tươi đẹp, khởi sắc hơn nữa, để xứng đáng với danh hiệu: Làng Di tích – Kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia ( Làng cổ thứ hai của cả nước sau Làng cổ Đường Lâm của Hà Nội).

     Mọi việc đã diễn ra rất tốt đẹp trong thời gian qua. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào “Mùa Xuân Mới” sẽ có những thắng lợi mới đầy hứa hẹn.

     Cuối thư, thay mặt Ban Thường Trực Làng xin kính chúc bà con một năm mới An Khang – Hạnh Phúc và Trường Thọ.

Trân trọng kính chào.

Làng Cổ Phước Tích, ngày 20 tháng 12 năm 2013

TM.Ban Thường Trực Làng
Trưởng Ban
 
 Nguyễn Duy Vui
Scroll To Top