Đang tải...

Thư chúc Tết Nhâm Thìn (2012) của Ban thường trực Làng cổ Phước Tích

THƯ CHÚC TẾT
Phước Tích, ngày 20-01-2012

 
 
Ban thường trực làng cổ Phước Tích
             Kính gởi:  Bà con xa gần thân mến.
 
Năm  cũ đã qua một năm mới lại về. Nhân dịp nầy tôi xin thay mặt hội đồng tộc trưởng và ban thường trực của làng cổ Phước Tích xin gởi đến tất cả bà con của chúng ta đang sinh sống trên mọi nẻo đường đất nước cũng như đang ở nước ngoài lời cầu chúc năm mới được sức khỏe an lành trong cuộc sống.
 
Nhìn lại một năm qua, tại quê hương gặp nhiều khó khăn nói chung nhất là thời tiết ngày càng khắc nghiệt, qua lủ lụt tiếp đến là mưa dầm triền miên của những ngày cận kề giáp tết, đường sá lầy lội đi lại hết sức khó khăn nhất là địa đầu của xóm Hội. Tuy vậy bà con cũng cố gắng khắc phục với thiên tai đưa dần cuộc sống tạm ổn định.
 
Qua đây chúng tôi xin báo cáo một số việc đã và đang thực hiện của làng ta. Qua những năm thnáng vận động bà con đã hưởng ứng công trình qui hoạch phần mộ âm hồn đến nay đã hoàn tất 90%. Hôm nay 659 phần mộ tương đối khang trang và đẹp đẻ. Từ phần mộ đến thành bao che và cổng chính cũng như tháp hương đã hoàn tất.
 
Số tiền huy động được : 319.496.000 đồng.
Tổng chi : 200.347.000 đồng
Hiện còn : 119.149.000 đồng (Trong đó đã gởi tại ngân hàng 100.000.000 đồng)
 
Số còn lại 19.149.000 đồng để dự trù đúc nền và hoàn thiện tổng thể. Để công tình sớm đưa vào khánh thành và an vị vào mùa xuân của năm Nhâm Thìn đang đến.
 
Ngoài ra phần xây dựng tháp hương cao 6 mét gồm có 7 tầng với đỉnh hựơng lồng lộng thanh thảng huơng linh an nghỉ nghìn thu.
 
Công trình nầy do anh chị Hoàng Văn Hạnh Phát tâm cúng dường.
Hai bên tháp hương có hai ô dự phòng có diện tích 10 mét vuông.
 
*- Về công tác phục vụ lò gốm.
Hiện nay đang được dự án RJCA Nhật Bản hổ trợ về mọi mặt kỷ thuật, nâng cao tay nghề, cải tiến mẩu mã, đã đốt được một phiên lò truyền thống và một lò gas. Sản phẩm cũng được bà con xa gần mến chuộng và đang chuẩn bị sản phẩm đưa vào phục vụ cho ẩm thực, chén bát, khay dĩa sẻ đốt và ra lò vào dịp Festival sắp đến ( Từ 9 đến 11 tháng 4 năm 2012 ) Hương Xua Làng Cổ
 
*- Về công tác ẩm thực : Dự án Nhật đang tập huấn cho 12 phụ nữ đến nay đã phục vụ cho khách du lịch có nhiều món ăn dân giả hợp khẩu vị cho mọi khách khi đến làng cổ.
 
*- Các dự án hạ tầng về hàng kè đã khảo sát giai đoạn cuối và sẻ thực hiện vào đầu tháng 3 năm 2012
 
*- Về đời sống nói chung nhờ sự quan tâm của Đảng và nhà nước các cụ ông, cụ bà trên 80 tuổi được nhà nước trợ cấp hàng tháng cũng như các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đối tượng trên trong những ngày giáp tết anh chị Hoàng Văn Hạnh ở thành phố Hồ Chí Minh đã gởi về 9.000.000, Ban thường trực đã thay mặt đi chúc tết và cấp phát tận tay cho bà con mổi xuất 200.000. Về tuổi thọ của các ông bà mổi ngày một nâng cao trên 80 tuổi gồm 31 vị trong đó có 2 bà ngoài 100 tuổi.
 
*- Về đời sống lao động thực tế ở làng tự xoay chạy, hiện có một đội ngủ thợ xây dựng lo nhà cửa, mồ mã, một số chị em chế biến thực phẩm thành một dịch vụ cung cấp bột gạo để nấu cháo, một số làm mức, bánh chạy chợ, lập vườn, một số lớn thầy cô nằm trong nghành giáo giục nên đời sống tương đối tạm ổn định.
 
*- Về công tác bảo tồn: Hiện tại dự án của Vương Quốc Bỉ và phân viện văn hóa Miền Trung đang tu sửa căn nhà của anh Trương Duy Thanh ( hướng mặt ra cây bàng ) và ngôi nhà của bà Lương Thanh Thị Hén cũng đã xúc tiến làm hồ sơ tu sửa do Nhật và ban quản lý nhà cổ thực hiện để tu sửa.
 
Trên đây chúng tôi xin báo cáo một số nét tổng quát để bà con xa gần được biết. Rất mong bà con đang sinh sống trên mọi miền đất nước hảy hướng về quê hương nguồn cội chung tay góp sức để xây dựng nâng cao đời sống ngày một sung túc và đầy đủ hơn.
 
Một lần nửa chúng tôi chân thành cầu chúc quí vị cùng bà con một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
 
                                  TM. Ban thường trực làng cổ Phước Tích
                                                         Trưởng ban
 
                                                    Nguyễn Duy Vui
 
 
 
 
Nghề Gốm
 
 Tháp hương
Scroll To Top