Đang tải...

Thư thỉnh nguyện của Hội đồng hương Làng Cổ Phước Tích tại tp Hồ Chí Minh và vùng phụ cận

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Thành phố Hồ Chí Minh ngày 24 tháng 9 năm 2014

THƯ THỈNH NGUYỆN

(Về việc cấp đất Đình Đại ở Làng Cổ Phước Tích để xây nhà ở)

Kính gửi: . ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN PHONG ĐIỀN

                   MẶT TRẬN TỔ QUỐC HUYỆN PHONG ĐIỀN

                   ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ PHONG HÒA

                   BAN QUẢN LÝ LÀNG CỔ PHƯỚC TÍCH

Chúng tôi là con dân Làng Cổ Phước Tích hiện đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận xin được thỉnh nguyện đến UBND, MTTQVN huyện Phong Điền , UBND xã Phong Hòa và BQL Làng Cổ Phước Tích các ý kiến và nguyện vọng về việc cấp đất Đình Đại tại Làng Cổ Phước Tích
 
  • Vừa qua chúng tôi được tin huyện nhà đã hợp thức hóa cho anh Trương văn Hùng, công dân thôn Phước Phú, mảnh đất vốn là nơi tọa lạc ngôi Đình Đại linh thiêng của làng Phướcc Tích để làm nhà ở. Chúng tôi là những công dân của làng hoàn toàn không đồng tình với quyết định này vì các lý do sau:
 
  • Một chuỗi quần thể rất trang nghiêm gồm Chùa, Miếu, Đình, các nhà Thờ Họ mà Tổ Tiên chúng tôi đã tạo dựng qua bao đời. Nay vì một lý do nào đó lại cho xây nhà ở trên mảnh đất từng là nơi tôn kính thờ cúng của con dân làng Phước Tích. Đình Đại ở Phước Tích là nơi thờ cúng các vị Thần Hoàng: Thần Đất, Thần Núi, Thần Nước, vị Thần Hoàng làng Phước Tích và là nơi công hữu của Thập Nhị Tôn Phái trong làng. Đình Đại chính là một thiết chế văn hoá cổ truyền thông qua các hình thức tín ngưỡng, lễ hội đầy màu sắc mang đậm tính nhân văn sâu sắc, trở thành kỷ cương, linh hồn và ngưỡng vọng của mỗi người dân làng Phước Tích từ xưa tới nay. Sự tôn kính các vị Thần Hoàng còn thể hiện là các Ngài Thập Nhị Tôn Phái của làng không thờ chung ở Đình Đại mà lại phải thờ ở Đình Trung, vì lý do như vậy mà Làng chúng tôi có Đình Đại và Đình Trung.

Gia đình Anh Trương văn Hùng mới nhập cư về làng chúng tôi chưa được bao lâu nên chưa hiểu hết ý nghĩa linh thiêng về ngôi Đình Đại. Chúng ta sẽ có lỗi nếu chúng ta không nói điều đó với anh Trương văn Hùng.

Về mặt pháp lý hiện hành, gia đình anh Trương văn Hùng có hộ khẩu thường trú nên anh là công dân của Thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền. Về mặt hương ước cổ truyền của Làng Phước Tích thì anh Trương văn Hùng chưa phải là công dân chính thức của làng Phước Tích vì Họ Trương của anh Trương văn Hùng chưa làm thủ tục nhập làng. Phong tục tập quán của Làng Phước Tích là như vậy, “Xưa bày nay làm”. Chúng tôi nhất trí và ủng hộ chính quyền địa phương cần cấp đất để anh Trường  văn Hùng có nơi làm nhà ở và sinh hoạt ổn định, nhưng là mảnh đất khác, không phải là mảnh đất Đình Đại.
 
  • Chúng tôi có kiến nghị, để Hội đồng Tộc trưởng gồm 16 vị Tộc Trưởng của làng sử dụng mảnh đất này để xây lại Đình Đại hay xây Nhà Bia Kỷ Niệm để tưởng nhớ Tổ Tiên ngày trước và nhiều thế hệ con dân của làng đã khuất vì sự tồn vong của Làng.

Có ý kiến cho rằng, trước đây mảnh đất này xây trường học nên không còn dấu tích của Đình Đại. Thực tế lịch sữ là : Thực hiện chủ trương “Vườn không nhà trống” của Mặt Trận Việt Minh, năm 1947 Đình Đại bị đốt , nhưng di tích hiện vật là những đống gạch cháy xém còn đó. Từ 1954-1975 nơi này là trường học nhưng quyền sở hữu và sử dụng vẫn thuộc về Làng Phước Tích (tên gọi Trường Tiểu Học làng Phước Tích xác nhận điều đó). Từ khi có Luật Đất Đai, mảnh đất Đình Đại thuộc quyền sở hữu của Nhà Nước, nhưng trong ý thức của toàn dân làng Phước Tích chưa bao giờ từ bỏ quyền sử dụng chính đáng của chúng tôi với mảnh đất thiêng liêng này. Giữ quyền sử dụng mảnh đất này để phực dựng lại Đình Đại hay xây Nhà Bia Kỷ Niệm là ước nguyện của con dân làng đã bao năm nay. Đó là nét đẹp văn hóa, phát huy truyền thống nhân văn vốn có của bao thế hệ con dân của Làng. Dấu tích rêu phong đổ nát của Đình Đại còn đó và đặc biệt hơn là hình ảnh của Đình Đại còn sống mãi trong lòng mỗi người dân Làng Phước Tích. Những người con thân yêu của dân Làng Phước Tích đã ngả xuống trên mảnh đất quê hương hay trên mọi miền đất nước chỉ vì sự Tồn Vong của Tổ Quốc trong đó có Làng Phước Tích và hình ảnh của Đình Đại thuở nào.

Cũng có ý kiến cho rằng làng Phước Tích đã có Đình Trung rồi nên mảnh đất Đình Đại có thể giao cho người khác sử dụng. Đình Trung là Đình Trung, Đình Đại là Đình Đại. Ý nghĩa văn hóa của hai ngôi Đình hoàn toàn khác nhau về nhân văn và lịch sữ. Chiến tranh đã tàn phá và cướp đi biết bao nét đẹp về văn hóa. Ngày nay có điều kiện thì phải phục dựng lại, trùng tu lại trong điều kiện có thể. Xây lại một nhà Bia Kỷ Niệm nơi mảnh đất vốn là Đình Đại ngày xưa của Làng Cổ Phước Tích là việc làm có ý nghĩa văn hóa lịch sữ lâu dài.

Kính thưa các vị trong UBND và MTTQ huyện Phong Điền, xã Phong Hòa và Ban Quản lý Làng Cổ Phước Tích.

Qua trao đổi với bà con đồng hương các tỉnh thành trên cả nước :Hà nội,Đà nẳng,Huế...Thư thỉnh nguyện này là tấm lòng thiết tha của con dân làng Phước Tích với quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Thư này là tiếng lòng xây dựng để cho Làng Cổ Phước Tích xứng đáng với danh hiệu Làng Văn Hóa DI SẢN QUỐC GIA, mà quí vị Chính quyền địa phương từ Xã tới Huyện đã dày công xây dựng. Nếu mảnh đất Đình Đại (trong quần thể văn hóa của làng) dùng để xây nhà ở thì còn đâu nữa nét đẹp truyền thống, còn đâu nữa  DI TÍCH QUỐC GIA.

Hảy để cho lòng TIN, YÊU của con dân làng Phước Tích hòa quyện với sư chăm sóc ân cần chu đáo của quí vị đến tryền thống văn hóa quê nhà. Xin các vị hảy ngưng quyết định làm tổn thương đến tình cảm chính đáng của con dân Làng Cổ Phước Tích gần xa.

Kính gủi đến quí vị lời chào sức khỏe và thành đạt trong công tác.

Ban Liên Lạc  Hội Đồng Hương Làng Cổ Phước Tích

tại Tp. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận

Chủ tịch
 

Hoàng Văn Hạnh
 
Scroll To Top