Đang tải...

Thừa Thiên - Huế: Xây kè chống sạt lở là giải pháp tốt nhất để bảo vệ làng cổ Phước Tích

Gần đây, có thông tin cho rằng nhiều cây cổ thụ ven sông Ô Lâu đã bị chặt và lấp bến nước ở làng cổ Phước Tích, xã Phong Hoà, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế để xây dựng kè chống sạt lở bờ sông. Ngày 28/8, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Trần Như Nguyện, Chủ tịch UBND xã Phong Hoà khẳng định, việc xây kè chống sạt lở bờ sông là giải pháp tốt nhất để bảo vệ làng cổ Phước Tích khỏi bị xâm thực.
Kè chống sạt lở bờ sông ở Phước Tích dài 1,2 km, gồm taluy và mặt đường rộng 1,5m, kinh phí đầu tư hơn 10 tỷ đồng từ nguồn vốn của huyện, được triển khai từ tháng 4/2013 đến nay. Trước khi xây dựng, địa phương đã có báo cáo xin thẩm định thiết kế cơ sở chống xói lở bờ sông Ô Lâu, đoạn chảy qua làng Phước Tích. Tại công văn số 3947 ngày 21/11/2011 của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký với nội dung: Thỏa thuận thiết kế cơ sở chống xói lở bờ sông Ô Lâu, đoạn chảy qua làng Phước Tích, và lưu ý, giảm thiểu tối đa việc thay đổi cảnh quan di tích, đồng thời tổ chức lấy ý kiến của nhân dân làng Phước Tích cho phương án chống xói lở, đảm bảo đáp ứng lợi ích của nhân dân, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Nguyễn Đại Vui, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết: Trước khi triển khai dự án, lãnh đạo huyện Phong Điền, xã Phong Hoà đã tổ chức họp dân, thông báo nội dung, công khai bản thiết kế kè chống sạt lở bờ sông ở Phước Tích để nhân dân tham gia ý kiến, và nhận được sự đồng thuận cao của người dân đến dự họp.

Về thông tin chặt cổ thụ, lấp bến nước làng cổ Phước Tích, ông Nguyễn Đại Vui giải thích, để chống sạt lở, người dân chỉ trồng tre, hoặc cây bụi dọc bờ sông; mấy năm gần đây, bà con chỉ trồng thêm ít cây tràm có từ 3-5 năm tuổi tạo bóng mát. Chỉ có một ít cây lớn, lúc xây dựng đã được xây ô để bảo vệ. Đồng quan điểm này, ông Hoàng Tấn Minh, Trưởng thôn Phước Phú (thôn này gồm có 2 làng Phước Tích và Phú Xuân) cho rằng, không có chuyện chặt cây cổ thụ, mà nhiều bà con trong làng tự nguyện chặt cây tràm, phá bờ tre để xây dựng kè; bởi việc xây kè chống xâm thực, bảo vệ được làng, đúng với tâm nguyện của người dân tại đây.

Đối với việc lấp bến nước, ông Trần Như Nguyện, Chủ tịch UBND xã Phong Hoà cho biết: Trên toàn tuyến, làng Phước Tích có 12 bến nước, nhưng chỉ có 11 bến nằm trong dự án kè, một số chỉ là bến đất tự nhiên. Có 2 bến là Bến Cầu và bến Miếu Vua nằm vào đoạn bị sạt lở, mất dạng; quá trình khảo sát, thiết kế bà con tại chỗ không ai nêu ý kiến nên không biết để phục hồi; các bến còn lại đã được xây dựng, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Theo quan sát thực tế, hiện việc xây kè chống xói lở bờ sông Ô Lâu, đoạn chảy qua làng Phước Tích đã vào giai đoạn hoàn chỉnh; phía trên bờ kè, nhiều ô đất trống đang được đổ đất để chuẩn bị trồng cây cảnh, tạo thành những điểm nhấn xanh cho đoạn bờ kè, phù hợp với cảnh quan làng cổ.../.

 
Quốc Việt/TTXVN
Scroll To Top