Đang tải...

Tộc Trương Công Phước Tích

Sau khi chung vui bữa cơm chay thân mật với tộc Trương Đồng Nhân (làng Hiền Lương),  2 đoàn Họ Trương Việt Nam và Thừa Thiên- Huế  đến nhà thờ tộc Trương Công tại làng cổ Phước Tích dâng lăng hoa và mâm trái cây, thắp hương nhà thờ nhân Đại  lễ Hiệp kỵ.
*Đại lễ Hiệp kỵ  * Như chưa hề có cuộc chia ly
 
Sau khi chung vui bữa cơm chay thân mật với tộc Trương Đồng Nhân (làng Hiền Lương),  2 đoàn Họ Trương Việt Nam và Thừa Thiên- Huế  đến nhà thờ tộc Trương Công tại làng cổ Phước Tích dâng lăng hoa và mâm trái cây, thắp hương nhà thờ nhân Đại  lễ Hiệp kỵ.
 
Tộc Trương Công Phước Tích là một tộc lớn, sớm định cư ở xứ Cồn Dương – nơi đây  đã 3 lần đổi tên làng: Cồn Dương – Phước Giang (1470 – 1778), Hoàng Giang ( 1778 – 1802), Phước Tích (1802 đến nay) thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền.
 
Thủy Tổ là ngài Trương Công Công (tục gọi là Ông Quận), con đầu Ngài Thái Thủy Tổ ở làng Cẩm Quyết, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã cùng 10 tộc bạn, dưới quyền chỉ huy của ngài Hoàng Minh Hùng đến xứ Cồn Dương khai khẩn lập làng. Tính  đến nay là 18 đời. Ngài được triều đình sắc phong: Đặc tấn Kim Tử Đại Phu Thử Hạp Nhân Tử. Lăng mộ ngài tại xứ Cây Mít, Phù Thạch thượng, làng Hội Kỳ, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, Tỉnh Quảng Trị. Thủy tổ Phu nhân húy Viện. Cạnh mộ Ngài còn có các ngôi mộ Tổ của các họ Hoàng, họ Lương Thanh, họ Phan Công.
 
Theo gia phả, tộc Trương Công, đời thứ 7, hai Ngài Trương Công Lăng và Trương Công Lý tha hương làm ăn ở xứ Bình Định. Rồi ngài Trương Công Lý vào Huế, định cư lập nghiệp tại làng Trà Lộc. Trải qua bao đời, nhưng con cháu Ngài vẫn nhớ về đất tổ. Vốn có nghề mộc, con cháu Ngài từng về tham gia trùng tu xây dựng nhà thờ Đại tôn. Đời thứ 12, ngài Trương Công Táng -  Đội Trưởng Sơn Tây, lấy vợ hai ở làng Dư Độ, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, sinh hạ Trương Công Khiêm và Trương Công Mích (tục gọi Trương Công Mưu). Lớn lên ông Trương Công Khiêm về làng Phước Tích phụng dưỡng mẹ đích. Ông Trương Công Mưu ở với mẹ hai, lấy vợ sinh hạ 5 người con (2 trai 3 gái). Những năm 40 của thế kỷ XX, đất nước loạn ly, nạn đói lan tràn, vợ chồng ông Trương Công Mưu dắt theo 5 người con lưu lạc đến Kiên Giang, một tỉnh tận cùng của đất nước.. Trước khi tạ thế, ông Trương Công Mưu để lại bút tích về địa chỉ quê hương, dòng tộc và tên tuổi anh em ruột thịt nơi quê nhà với mong muốn con cháu có cơ hội tìm lại đựơc cội nguồn.
 
Một ngày đầu mùa đông năm 1995, người con gái Trương Kim Khanh (sinh năm 1932) cùng chồng là Lương Văn Thực, theo bút tích của cha, tìm được làng Phước Tích, tìm được dòng tộc của ông nội mình. Sau 128 năm (1867-1995), 135 con cháu tộc Trương Công lưu lạc tìm được Tộc họ, Cũng vào đời thứ 12, Ngài Trương Công Thố (1853), thường gọi Trương Công Minh đi lính đánh quân Tàu Ô, lấy vợ tại thôn Đông Trụ, xã Nhân Thắng, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Ngài Trương Công Minh có một người con trai là Trương Công Bình (trong gia phả ghi Trương Công Bường). Khi ngài Trương Công Minh mất, Họ cử Ngài Trương Công Thự - em Ngài Trương Công Minh (em con ông Chú ruột) từ Huế ra xin đưa cháu Trương Công Bình về nuôi, nhưng gia đình không thuận. Ông Trương Công Bình lớn khôn lấy vợ sinh hạ 3 trai 2 gái. Sau 155 năm, chi này đã phát triển được 104 người (5 đời), định cư trên nhiều tỉnh thành trong nước: Sapa, Yên Bái, Việt Trì, Quảng Ninh, Hà Nam, Hà Nội.
 
Ngày17/5 năm Ất Dậu (2005), tại tộc đường TRƯƠNG CÔNG chứng kiến sự kiện “Đón mừng đoàn xe hoa dòng dõi TRƯƠNG CÔNG MINH sinh hạ TRƯƠNG CÔNG BÌNH – Hà nội - Huế”.
 
Cụ Trương Đức Kiến (87 tuổi) – tộc trưởng tộc Trương Công Phước Tích cho biết: Tuy không có người làm quan to, nhưng cũng có Ông Nghè, Ông Cử, có chức hàm Thừa Phái, Biện Tu, thực hành công vụ tại các tỉnh Thanh Hóa, Bình Định, Phan Thiết. Phát huy truyền thống đó, ngày nay con cháu nội ngoại tộc Trương Công trên thuận dưới hòa, đùm bọc yêu thương nhau như một Đại Gia Đình.  Con cháu được học hành. Nam nữ từ 18 tuổi trở lên có trình độ học vấn Tú Tài, Cử Nhân, Kỹ sư, Thạc sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư. Dù làm ăn ở nơi xa, nhưng con cháu vẫn nhớ lời dạy của tiền nhân : “Ly hương bất ly Tổ”. Hàng năm, con cháu về thăm nội ngoại, quê hương tổ chức Đại lễ hiệp kỵ,  sửa sang tu bổ nhà thờ, dựng lại bia đá, xây mộ cho Tổ Tiên, thân quyến.
 
Phó Giáo sư - Tiến Sĩ Trương Thế Kỷ, nguyên Phó chủ nhiệm khoa Hóa Đại học Y dược TPCM và các cháu con từ Hà Nội, Quảng Ninh cũng đã kịp về  Phước Tích trong Đại lễ này là những minh chứng hùng hồn cho truyền thống đó của tộc Trương Công Phước Tích…
 
Bên ngôi từ đường cổ kính soi bóng xuống dòng Ô Lâu thơ mộng, còn có những ngôi nhà cổ của các hộ con cháu tộc Trương ẩn hiện trong những hàng rào chè tàu được cắt tỉa công phu. Anh Trương Công Danh, hậu duệ đời thứ 15 của tộc cho biết, làng cổ nay đang được UNESCO tài trợ để trùng tu và xây dựng thành điểm du lịch làng quê ở phía Bắc tỉnh. Bà con Tộc Trương Công Phước Tích vì vậy cũng mang nhiều hy vọng sẽ đón được nhiều đồng tộc trong cả nước về thăm viếng và kết nối tình huyết thống anh em…
 
 Ông Trương Ngọc Lành – Chủ tịch Hội đồng Họ Trương tỉnh Thừa Thiên – Huế phấn khởi báo tin vui với Hội đồng Họ Trương Việt Nam rằng: Hoạt động kết nối các tộc Trương ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang bừng bừng sục sôi khí thế. Khi tham dự Đại hội đại biểu Họ Trương Việt Nam ngày 21/4/2013, chúng tôi mới kết nối được 40 tộc  nhưng đến nay, chỉ sau 2 tháng đã kết nối được thêm 40 tộc nữa,  thành 80 tộc. Chúng tôi tiếp tục kết nối đến từng làng xã có tộc Trương. Sau khi tổ chức Đại hội Họ Trương ở các huyện  xong sẽ tiến tới tổ chức Đại hội Họ Trương toàn tỉnh trong năm nay.
 
Tác giả bài viết:  Trương Thị Kim Dung-Trương Điện Thắng
Theo www.truongtoc.vn
Scroll To Top