Đang tải...

Về quê tìm văn hóa lịch sử

Nằm trong chương trình lễ hội của Festival Huế 2012, những ngày qua, BTC Festival Huế đã “đãi” khách bằng những món “ăn” của làng quê mang giá trị văn hóa lịch sử qua tour du lịch “Hương xưa làng cổ”.
Đây được xem là điểm nhấn quan trọng thu hút của đông đảo du khách trong và ngoài nước…
  
Điểm đến của tour du lịch “Hương xưa làng cổ” nằm ở làng Phước Tích thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi có những mái ngói rêu phong, dòng sông Ô Lâu êm ả nằm tách biệt với thế giới bên ngoài bởi chính sự tĩnh lặng và cổ kính, thâm trầm mà không một nơi nào có được.
 
Từ sáng sớm, dọc các ngã đường từ Trung tâm TP Huế đã tấp nập du khách đèo nhau bằng xe máy, xe đạp vượt hơn 30km về hướng Đông Bắc để đến ngôi làng cổ Phước Tích.
 
Dân làng Phước Tích với nghề gốm truyền thống tại tour “Hương xưa làng cổ” tại Festil Huế 2012.
 
Ông Nguyễn Văn Long, du khách ở TP Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi rất thích thú với không gian làng quê khi về làng cổ Phước Tích dịp này. Ngoài việc được biết đến với nghề làm gốm truyền thống nổi tiếng, tôi còn biết đến Phước Tích với rất nhiều ngôi nhà rường cổ cùng những phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người dân Việt Nam”.
 
Ngôi làng cổ Phước Tích được hình thành từ năm 1470 dưới triều vua Lê Thánh Tông, được bao bọc bởi dòng sông Ô Lâu uốn cong hình móng ngựa tạo nên phong cảnh nên thơ, hữu tình. Đây là ngôi làng cổ hiếm có của Việt Nam với quần thể kiến trúc nhà rường còn nguyên vẹn và nhiều sản phẩm dân dã, các nghề truyền thống, đặc biệt là các lễ hội dân gian độc đáo còn lưu truyền dù đã trải qua nhiều thế hệ. Đặc biệt trong dịp này đến với tour du lịch “Hương xưa làng cổ” du khách còn được thưởng thức các món ăn dân dã như: Vả trộn, mít trộn, hến xào, hến luộc…
 
Hiện trong 117 nóc nhà của cả làng còn gìn giữ nguyên vẹn 27 ngôi nhà rường tuyệt đẹp, nằm mơ màng dưới bóng cây và ở cuối những ngõ nhỏ quanh co theo hàng rào chè tàu. Khác với nhà vườn truyền thống của cố đô Huế vốn chuộng sự nghiêm cẩn trong bố cục kiến trúc, ưa sự kín đáo được tạo bởi hàng rào, bình phong và đánh giá cao các chi tiết chạm trổ toàn mỹ, nhà rường cổ tại Phước Tích hút hồn người bởi vẻ đẹp dung dị, đơn sơ mà không kém phần trang nhã. Những mảnh sân rợp bóng lá, những gốc vả xù xì che chắn phía ngoài, còn phía trong trầm tư mái nhà lợp ngói rêu phong. Hệ thống nhà rường cổ Phước Tích bình dị như chính bản thân ngôi làng bên dòng Ô Lâu, ngõ nhỏ quanh co dắt lối, cây xanh mát bốn mùa bao phủ mà vẫn thoáng đãng.
 
Bà Cao Thị Ngọc Thúy, một trong những du khách ở Hà Nội hào hứng cho biết, đến với “Hương xưa làng cổ” tại Festival Huế lần này chúng được hiểu nhiều hơn hơn  ý nghĩa lịch sử của ngôi làng cổ. Chung ta cần phải nâng cao ý thức bảo tồn di sản... Phước Tích cũng vậy.
 
Theo bà Kobayashi Aikiko- điều phối viên dự án Jica, việc khôi phục phát triển làng nghề phải gắn với phát triển du lịch, và Festivla Huế 2012 là cơ hội để làng nghề thu hút du khách hơn. Bởi Phước Tích có lợi thế là làng di sản với hàng trăm nhà rường truyền thống, cảnh sắc làng quê tuyệt đẹp.
      
Linh Linh
(Theo PL&XH)
Scroll To Top